Thái Lan: Bổn cũ soạn lại sau ngày 5-12 ?

Tin mới

04/12/2013 08:53

(NLĐO) - Lãnh đạo cuộc biểu tình Suthep Thaugsuban lần đầu tiên trình bày những gì liên quan đến “hội đồng nhân dân” mà ông đòi thay thế chính phủ để điều hành đất nước.

Ý tưởng “hội đồng nhân dân” gây tranh cãi của cựu nghị sĩ đảng Dân chủ đã vấp phải phản pháo từ chính phủ và bị gọi là vi hiến. Phát biểu trước những người ủng hộ tối 3-12, ông Suthep cho biết một khi cái gọi là “chế độ Thaksin" bị xóa sổ, quyền lực tối cao sẽ rơi vào tay người dân theo mục 3 của hiến pháp. “Chế độ Thaksin” là thuật ngữ do những người biểu tình dùng để ám chỉ ảnh hưởng của Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra trên chính trường Thái Lan.

Ông Suthep cho biết mọi tầng lớp xã hội sẽ lựa chọn các đại diện từ các ngành nghề khác nhau để hình thành hội đồng nhân dân, đưa ra các chính sách và xây dựng pháp luật. Hội đồng này sẽ hoạt động như các cơ quan lập pháp sửa đổi luật định, thúc đẩy cải cách quốc gia để thay đổi Thái Lan ngày càng tốt hơn. Hội đồng sẽ chọn “người tử tế” không thuộc đảng phái nào để trở thành thủ tướng lâm thời và thành lập một chính phủ lâm thời.


Ông Suthep tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục sau ngày 5-12. Ảnh: THE BANGKOK POST

Trong khi đó, thủ tướng Yingluck Shinawatra kêu gọi những người biểu tình sớm tiến hành đàm phán với chính phủ thông qua diễn đàn nhân dân. Bà Yingluck đã giao cho các bộ trưởng thành lập diễn đàn này nhằm mời gọi sự tham gia của các học giả và chuyên gia pháp lý tìm kiếm cách thức hòa giải cuộc khủng hoảng chính trị lâu nay. Diễn đàn này có thể đối trọng với Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) do các thủ lĩnh biểu tình lập ra nhằm thiết lập Hội đồng nhân dân của người biểu tình.

Theo tuyên bố cuối ngày hôm qua, những người biểu tình chống chính phủ được dẫn dắt bởi cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban sẽ tạm ngừng hành động nhân lễ sinh nhật lần thứ 86 của Quốc vương Thái Lan trong ngày 5-12. Tuy nhiên, lực lượng này có thể trở lại các đường phố ở Bangkok sau đó.


Một chuyên gia cho rằng nếu ông Suthep thành công, Thái Lan sẽ vấp phải nhiều vấn đề hơn.
Ảnh: THE BANGKOK POST

Giám đốc của Viện Nghiên cứu Quốc tế và An ninh Thitinan Pongsudhirak dự đoán nếu ông Suthep thành công trong việc lật đổ bà Yingluck, Thái Lan sẽ chứng kiến một cuộc bạo loạn nghiêm trọng hơn vì những người biểu tình áo đỏ cũng sẽ trở lại đường phố như họ từng làm trong năm 2009 và 2010.

Giáo sư Thitinan nói rằng nếu ông Suthep thất bại và bà Yingluck tiếp tục tại vị, chính phủ sẽ khó đạt được điều gì cũng như khó duy trì bất kỳ động lực nào trong chính sách của họ. Chuyên gia trên cho rằng nữ thủ tướng nên trả lại quyền quyết định cho nhân dân bằng cách tổ chức một cuộc bầu cử sớm vào đầu năm thứ ba của nhiệm kỳ 4 năm của bà và để người dân quyết định tương lai của họ.
H.Bình (Theo The Bangkok Post, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI