Ông Apisak Tantivorawong (61 tuổi), cựu Chủ tịch Ngân hàng nhà nước Krung Thai, trở thành Bộ trưởng Tài chính thay cho ông Sommai Phasee. Còn ông Somkid Jatusripitak (62 tuổi), cố vấn cấp cao chính phủ, được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng phụ trách mảng phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Ông Apisak có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Tennessee (Mỹ), trong khi ông Somkid là phó thủ tướng và bộ trưởng thương mại dưới thời cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, lấy được bằng tiến sĩ chuyên ngành marketing tại Đại học Northwestern (Mỹ).

Trong đợt cải tổ nội các lần này, Thủ tướng Prayuth cất nhắc bà Apiradi Tantraporn – thứ trưởng thương mại – lên làm bộ trưởng thay thế tướng Chatchai Sarikulya – người sẽ trở thành bộ trưởng nông nghiệp. Và ông Don Pramudwinai, trước đây là thứ trưởng ngoại giao, lên làm ngoại trưởng cùng với cựu Tổng thư ký Ủy ban Đầu tư Atchaka Sibunruang được bổ nhiệm làm bộ trưởng công nghiệp.

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej. Ảnh:  Royal Household Bureau
Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej. Ảnh: Royal Household Bureau

Sau cuộc đảo chính lật đổ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra tháng 5-2014, kinh tế Thái Lan – lớn thứ 2 Đông Nam Á – suy yếu trầm trọng. Cả xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng trong nước đều giảm mạnh. Theo chuyên gia phân tích Vikas Kawatra của Công ty SCB Securities, ông Somkid có nhiều kinh nghiệm trong việc phục hồi nền kinh tế nên sắp tới, các nhà đầu tư ở Thái Lan hứa hẹn sẽ đón chào một luồng gió mới.

Tuy nhiên, ông Barnabas Gan, nhà kinh tế của ngân hàng OCBC, nhận định sự thay đổi không thể xảy ra một sớm một chiều. “Với sự tụt hậu đáng kể trong tăng trưởng kinh tế 2 quý đầu năm, sẽ là một phép lạ để kinh tế Thái Lan mau chóng hồi phục”.

Chính quyền quân sự cho biết tăng chi tiêu chính phủ sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng quá trình giải ngân chậm và nhiều dự án cơ sở hạ tầng bị đình trệ.

Các nhà hoạch định chính sách Thái Lan hôm 17-8 cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015 xuống còn 2,7% - 3,2% từ mức ban đầu 3% - 4%. Tăng trưởng năm ngoái của Thái Lan chỉ dừng ở 0,9% nên dự báo này được cho là quá lạc quan.

Từ tháng 4 đến tháng 6, kinh tế tăng trưởng 0,4% so với quý trước, chủ yếu nhờ vào du lịch. Nhưng vụ đánh bom ở Bangkok hôm 17-8 có thể khiến ngành du lịch Thái Lan một lần nữa tụt giảm doanh thu.

P.Nghĩa (Theo Reuters)