“Chúng tôi yêu cầu những người ủng hộ bà Yingluck không đến Bangkok vào ngày mai. Nếu bạn muốn khích lệ bà ấy, bạn có thể làm điều đó từ nhà hoặc qua điện thoại” - Phó thủ tướng Prawit Wongsuwan nói với các phóng viên. Ông cũng cho biết cảnh sát sẽ ngăn chặn bạo lực bên ngoài quốc hội, nơi sẽ diễn ra phiên luận tội.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

Việc luận tội bà Yingluck bắt đầu vào ngày 9-1. Bà bị bãi nhiệm vào tháng 5-2014 sau khi bị một tòa án tuyên lạm dụng quyền hành. Vài ngày sau đó, quân đội tiến hành đảo chính, chấm dứt nhiều tháng biểu tình chống lại chính phủ của bà.

Một ngày sau khi bà mất chức, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia buộc tội bà Yingluck xao lãng nhiệm vụ giám sát kế hoạch trợ giá gạo, gây thiệt hại đến 15 tỉ USD. Chương trình trợ giá gạo bị chỉ trích là một hành động “phát chẩn” lãng phí cho những người ủng hộ ông Thaksin.

Quốc hội Thái Lan gồm các nghị sĩ do giới lãnh đạo quân sự chọn, có thể sẽ đưa ra phán quyết vào cuối tháng này. Nếu bị kết tội, bà có thể bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

Bà Yingluck hiện vẫn giành được thiện cảm của dân nghèo nông thôn, những người đã bầu bà vào vị trí quyền lực hồi năm 2011, như đã bầu người anh tỉ phú của bà làm thủ tướng trước đó.

Thảo Quyên (Theo Reuters)