Lời cảnh báo của Tướng Prawit được đưa ra sau khi Văn phòng Tổng Chưởng lý (OAG) tiết lộ hôm 9-1 rằng cơ quan này chưa yêu cầu dẫn độ bà Yingluck do thiếu thông tin về nơi ở của bà.

Tướng Prawit hôm 11-1 cho rằng các công tố viên, cảnh sát và Bộ Ngoại giao phải hợp tác để truy tìm bà Yingluck hoặc sẽ bị truy tố theo Mục 157 của Bộ luật hình sự. Phần này đề cập đến các hành vi vi phạm hoặc sao nhãng nhiệm vụ của các quan chức nhà nước.

Thái Lan dọa trảm quan chức không dẫn độ bà Yingluck - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon (trái) và hình ảnh bà Yingluck được cho là ở Anh. Ảnh: Twitter

Bà Yingluck đã trốn khỏi Thái Lan vào cuối tháng 8 năm ngoái để tránh bị kết án vì tội danh lơ là trách nhiệm trong chương trình lúa gạo của chính phủ dẫn đến tham nhũng. Tòa án Thái Lan đã kết án vắng mặt cựu thủ tướng 5 năm tù giam.

Kể từ đó xuất hiện nhiều tin đồn ​​cho rằng bà Yingluck có thể ở cùng với anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, tại Dubai hoặc xin tị nạn ở Anh. Trong khi đó, hai bức ảnh gần đây được lan truyền trên mạng cho thấy bà Yingluck đang ở London - Anh. Một trong số đó được cảnh sát Thái Lan xác nhận là thật. Bức ảnh cho thấy cựu thủ tướng đi cùng với một phụ nữ Thái Lan bên ngoài cửa hàng bách hóa Harrods ở London.

Khi được hỏi liệu những hình ảnh này được công bố nhằm làm xấu hổ các quan chức Thái Lan vì nỗ lực bắt giữ cựu thủ tướng thất bại, Tướng Prawit cho rằng: "Hiện vẫn chưa rõ liệu bà Yingluck có đang sử dụng hộ chiếu do một quốc gia khác cấp". Trước đó, Bộ Ngoại giao đã thu hồi hộ chiếu Thái Lan của bà Yingluck. Một báo cáo xuất hiện hồi tháng 12 năm ngoái cho rằng Anh đã cấp hộ chiếu cho bà nhưng ông Brian Davidson, Đại sứ Anh tại Thái Lan, từ chối bình luận về vấn đề này.

Cựu thủ tướng kiêm lãnh đạo đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva nói rằng vẫn còn quá sớm để kết luận bà Yingluck đang tìm kiếm tị nạn chính trị ở Anh bởi bà có thể đang giữ hộ chiếu của một quốc gia khác. Ông Abhisit cho hay bà Yingluck có thể vào một số quốc gia với tư cách là nhà đầu tư. Ông Abhisit nói thêm: "Xin tị nạn chính trị là vấn đề giữa bà Yingluck và một quốc gia nào đó mà không ai có thể can thiệp".

Trong khi đó, bà Tida Thavornseth, cố vấn trưởng của Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống độc tài, cho hay không có cơ hội để đưa bà Yingluck trở về Thái Lan. Bà Tida nói: "Chúng ta không thể buộc họ (các nước khác) làm điều đó". Cố vấn này tin rằng các cáo buộc hành động sai trái không được đưa ra để chống lại các quan chức thất bại trong việc đưa bà Yingluck về nước bởi họ đã làm đúng công việc của mình.

Xuân Mai (Theo Bangkok Post)