Thái Lan hoãn kế hoạch mua tàu ngầm Trung Quốc

Tin mới

15/07/2015 21:51

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon ngày 15-7 thông báo nước này đã hoãn kế hoạch mua 3 tàu ngầm trị giá 36 tỉ baht (1,06 tỉ USD) của Trung Quốc.

Động thái trên đặt ra câu hỏi về cam kết của Thái Lan đối với thương vụ mua tàu ngầm được hải quân nước này phê chuẩn hôm 2-7.

Phát biểu với các phương tiện truyền thông, ông Prawit cho biết kế hoạch trên đã bị hoãn, trong khi Hải quân Thái Lan cân nhắc lại vai trò và chi phí của những con tàu này. Bộ trưởng Prawit nói: “Chúng tôi sẽ chờ xem xét và không trình kế hoạch này lên nội các để phê chuẩn”.

 

http://www.bangkokpost.com/media/content/20150715/c1_623404_620x413.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (trái) và người đồng cấp Thái Lan Prawit Wongsuwon Ảnh: REUTERS

Thái Lan - vốn là đồng minh trung thành của Mỹ trong nhiều thập kỷ - đã đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh đang tăng cường ảnh hưởng trong khu vực bằng các khoản vốn vay, viện trợ đã ít nhiều gây căng thẳng cho mối quan hệ Bangkok - Washington.

Các quan chức Thái Lan cho rằng các tàu ngầm mang ý nghĩa chiến lược và có thể giúp bảo đảm tự do hàng hải trong Vịnh Thái Lan giữa lúc tình hình biển Đông càng căng thẳng.

Trong khi đó, Hải quân Singapore đã đặt hãng ThyssenKrupp Marine System (Đức) chế tạo 2 tàu ngầm Type 218SG. Về phần Indonesia, nước này cũng đặt hàng hãng đóng tàu Daewoo Shipbuilding của Hàn Quốc.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), năm nay, Trung Quốc đã vượt qua Đức, Pháp và Anh để trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI