Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) hôm 24-12 cho biết sẽ tiếp tục chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào ngày 2-2-2014 bất chấp đám đông tiếp tục vây kín địa điểm đăng ký ứng cử và tuyên bố sẽ biểu tình cho đến bầu cử. Chủ tịch EC Somchai Srisuthiyakorn khẳng định họ  đang tuân theo sắc lệnh hoàng gia, trì hoãn bầu cử hay không không phải là việc của EC.

Ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh cuộc biểu tình, đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả pháp lý nếu cuộc bầu cử vẫn diễn ra “trái với ý nguyện của người dân”.

 

Kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ có một năm 2014 đầy bất ổnẢnh: The Nation
Kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ có một năm 2014 đầy bất ổnẢnh: The Nation

 

Theo báo The Nation, khủng hoảng chính trị có thể bồi thêm sóng gió cho kinh tế Thái Lan trong năm 2014. Các hoạt động xuất khẩu, đầu tư trong lĩnh vực công và tư nhân vào năm tới sẽ bị tác động xấu. Thêm vào đó, người dân tiếp tục hạn chế chi tiêu nếu không có các biện pháp kích thích.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã giảm mức dự báo tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2014 từ 4,8% xuống còn 4%. Giá trị của đồng baht đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua hôm 23-12 do tâm lý lo ngại của giới đầu tư.

Du lịch cũng là lĩnh vực bị ảnh hưởng mạnh bởi làn sóng biểu tình. Các công ty lữ hành đang lo ngại tình hình sẽ thêm tồi tệ nếu cuộc biểu tình kéo dài sang năm sau. Trong vụ đóng cửa sân bay ở Bangkok năm 2008 và các cuộc biểu tình đẫm máu năm 2010, ngành du lịch Thái Lan phải mất đến 6 tháng mới phục hồi.

Ông Glenn Levine, nhà phân tích của Công ty Moody’s Analytics, nhận định: “Chính phủ đã giải tán quốc hội nhưng phe đối lập lại tuyên bố tẩy chay bầu cử. Vì thế, rất khó tìm ra biện pháp hóa giải bế tắc trong tương lai gần”.

Hoàng Phương