xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thái Lan mua tàu Trung Quốc; tàu đổ bộ Trung Quốc bị phát hiện gần vùng biển Ấn Độ

Minh Yến (Theo Straits Times, India Today)

(NLĐO) – Trung Quốc sẽ xuất khẩu tàu đổ bộ cho Thái Lan, đây là tàu hải quân lớn nhất mà quốc gia này sản xuất cho nước ngoài. Trong diễn biến khác, Hải quân Ấn Độ vừa phát hiện tàu đổ bộ hạt nhân Trung Quốc gần vùng biển nước này.

Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc (CSSC) cho biết hồi tuần trước đã ký kết thỏa thuận với Hải quân Hoàng gia Thái Lan (RTN) trong việc thi công và bán tàu đổ bộ Type 071E. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bán loại tàu này cho một quốc gia khác.

Đô đốc Luechai Ruddit, Tổng tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan và các quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc đã tham gia lễ ký kết tại Bắc Kinh hôm 9-9, theo thông báo của CSSC.

Tập đoàn đóng tàu không cung cấp thông tin chi tiết về đặc điểm kỹ thuật cũng như thời gian thi công và chuyển giao con tàu này.

Thái Lan mua tàu Trung Quốc; tàu đổ bộ Trung Quốc bị phát hiện gần vùng biển Ấn Độ - Ảnh 1.

Hải quân Hoàng gia Thái Lan mua tàu mới để giảm tải cho tàu HTMS Angthong. Ảnh: Wichan Charoenkiatpakul

Tàu Type 071E là phiên bản xuất khẩu của tàu đổ bộ Type 071 do Hải quân Trung Quốc triển khai. Theo thông tin từ CSSC, tàu Type 071 là tàu đổ bộ lớn nhất của Trung Quốc và nắm giữ các hệ thống vũ khí tiên tiến. Con tàu dài 210m, rộng 28m, có trong lượng tối đa là 25.000 tấn.

Tàu đổ bộ Type 071E sẽ là tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, vượt xa tàu HTMS Chakri Naruebet, soái hạm của Hải quân Thái Lan và là tàu sân bay duy nhất.

Trong diễn biến khác, Hải quân Ấn Độ đã phát hiện các tàu chiến hạt nhân của Trung Quốc đang hoạt động gần vùng biển nước này. Sự việc này xuất hiện trong lúc có những quan ngại về việc gia tăng hiện diện của Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương.

Hôm 16-9, đài India Today đã đưa ra những hình ảnh độc quyền về tàu đổ bộ Tây An và tàu khu trục mang tên lửa của Trung Quốc gần vùng biển Ấn Độ. Có khoảng 6 đến 7 tàu chiến Trung Quốc hoạt động ở Ấn Độ Dương.

Thái Lan mua tàu Trung Quốc; tàu đổ bộ Trung Quốc bị phát hiện gần vùng biển Ấn Độ - Ảnh 2.

Tàu đổ bộ hạt nhân Tây An 32 của Trung Quốc gần vùng biển Ấn Độ. Ảnh: India Today

Các hình ảnh được máy bay giám sát vùng biển P-8I ghi nhận vào nửa đầu tháng 9 trong lúc đang tuần tra qua Ấn Độ Dương, trước khi vào vùng biển Sri Lanka. P-8I từng phát hiện và theo dấu các tàu chiến của Trung Quốc, trong đó có cả tàu ngầm hạt nhân, trong khu vực nơi hải quân Ấn Độ áp đảo.

Máy bay P-8I đã theo dấu một khinh hạm Trung Quốc khác. Trung Quốc cho biết 3 - 4 chiếc thuộc lực lượng đặc nhiệm chống cướp biển được triển khai ở Vịnh Aden nhằm đảm bảo an toàn cho các tàu buôn khỏi những tên cướp biển Somali. Tuy nhiên, các nước khác cho rằng động thái của hải quân Trung Quốc không chỉ có thế.

Thái Lan mua tàu Trung Quốc; tàu đổ bộ Trung Quốc bị phát hiện gần vùng biển Ấn Độ - Ảnh 3.

Tàu khu trục Trung Quốc. Ảnh: India Today

Máy bay này đã phát hiện và theo dõi các tàu Trung Quốc bao gồm các tàu hạt nhân. Việc Hải quân Ấn Độ giám sát trực tiếp tàu Trung Quốc được thực hiện ngay khi các tàu này vào vành đai Ấn Độ Dương từ eo biển Malacca.

Hải quân Ấn Độ vẫn tiếp tục theo dõi tất cả tàu Trung Quốc vào khu vực Ấn Độ Dương.

Trung Quốc đang tính chế tạo tàu sân bay thứ ba để thực hiện nhiệm vụ ở các vùng biển xa và động thái này được các cường quốc khác đặc biệt quan tâm. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo