Thái Lan: Người biểu tình tấn công trụ sở quân đội

Tin mới

29/11/2013 11:30

(NLĐO) – Những người biểu tình dự định tuần hành về trụ sở của đảng cầm quyền Pheu Thai của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trong ngày 29-11. Điều này cho thấy phe biểu tình chống chính phủ đang đẩy mạnh chiến dịch lật đổ nữ thủ tướng sau khi khăng khăng từ chối đối thoại.

Từ sáng, hàng ngàn người biểu tình đã bao vây trụ sở quân đội và kêu gọi lực lượng vũ trang ủng hộ cuộc biểu tình, thực hiện đảo chính lật đổ chính quyền của bà Yingluck. Sau đó, khoảng 1.000 người biểu tình đã xông vào sở chỉ huy Quân đội Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok. "Chúng tôi muốn biết quân đội đứng về bên nào" - một người biểu tình hét lớn.
 
Người đứng đầu quân đội Thái Lan không có mặt trong trụ sở này, theo lời 1 người phát ngôn quân đội.
 

Ảnh: Twitter
 
Cùng thời điểm này, hàng trăm người biểu tình cũng đang bao vây tổng hành dinh của đảng Pheu Thai cầm quyền. Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố sẽ quyết làm tê liệt mọi hoạt động của chính phủ.
 
Dù số lượng người biểu tình giảm bớt kể từ đầu tuần song thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban chẳng ngó ngàng gì đến lời kêu gọi đàm phán của bà Yingluck. Trong khi đó, nữ thủ tướng thẳng thừng bác bỏ yêu cầu từ chức hay giải tán quốc hội. Các cuộc biểu tình kéo dài dai dẳng khiến nhiều người phải nghĩ đến viễn cảnh sau cuộc đối đầu giữa tầng lớp trung lưu thị thành với những người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, vốn chủ yếu là nông dân.
 
Trước hàng ngàn người ủng hộ chiếm đóng tại một cơ quan nhà nước ở ngoại ô Bangkok, ông Suthep tuyên bố sẽ hành động đúng đắn nhưng không tiết lộ cụ thể. “Cuộc chơi cuối cùng diễn ra trong vài ngày tới. Tất cả sẽ được tiết lộ vào tối 29-11” – ông Suthep nói vào cuối ngày hôm qua.

 

Bà Yingluck bị báo chí bao vây khi vừa đặt chân đến Tòa nhà Quốc hội. Ảnh: BLOOMBERG

Sau khi cuộc họp của ban lãnh đạo Đảng Dân chủ kết thúc hôm 28-11, thủ lĩnh Đảng Dân chủ tại Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết đảng này sẽ tiếp tục những nỗ lực cùng với người biểu tình trên đường phố để lật đổ “chế độ Thaksin”.
 
Ông Abhisit nhấn mạnh Đảng Dân chủ và ông sẽ không nhận bất kỳ vị trí nào trong một chính quyền lâm thời nếu xảy ra biến động chính trị không theo hệ thống nghị viện. Theo ông, Thủ tướng Yingluck Shinawatra không còn quyền để tuyên bố hoặc tổ chức các cuộc đàm phán vì bà là trung tâm của những xung đột hiện nay.

Tuy nhiên, đến nay chính quyền của bà Yingluck vẫn theo đuổi đối sách hòa bình. “Chính phủ sẽ không kích động một tình huống bạo lực bởi vì đó là chính xác những gì ông Suthep muốn lúc này” – nghị sĩ Udomdet Rattanasatein của đảng Pheu Thai nói.
 
Những người biểu tình đang có mặt tại 5 địa điểm ở Bangkok, trong số đó có Bộ Tài chính bị chiếm đóng kể từ đầu tuần. Các công đoàn của hãng Thai Airways, có một phần thuộc sở hữu của Bộ Tài chính, hôm 28-11 đe dọa đình công. “Nếu chính phủ sử dụng vũ lực... Chúng tôi sẽ tăng áp lực bằng cách ngăn chặn cả máy bay” - Chủ tịch của công đoàn Damrong Waikanee nói.

 
Người biểu tình ngồi kín phía ngoài trụ sở cảnh sát hoàng gia ngày 28-11. Ảnh: REUTER
 
H.Bình (Theo Reuters, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI