Thái Lan: Người dân sợ tái diễn trận lụt lịch sử

Tin mới

27/09/2012 15:57

(NLĐO)- Cảnh sát Thái Lan đang báo động khả năng lụt bất thường ở 21 điểm tại thủ đô Băng Cốc sau khi có dự báo mưa rào sẽ kéo dài tới cuối tuần này.

Người Thái Lan lo ngại tái diễn trận lụt lịch sử năm ngoái


Ủy ban Chính sách Quản lý Lũ lụt và Nguồn nước quốc gia Thái Lan hôm 27-9 cho biết nhiều khu vực tại Băng Cốc sẽ tiếp tục hứng chịu những trận mưa nặng hạt cho tới chủ nhật (30-9).

Thông báo từ cơ quan khí tượng nước này cho thấy mưa và sấm chớp sẽ ảnh hưởng tới phần lớn Băng Cốc và các tỉnh phụ cận. Trong khi đó, tình trạng mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng ngập lụt ở nhiều tuyến đường trong thành phố khiến người dân Băng Cốc không khỏi lo ngại sự lặp lại của thảm cảnh lụt lội kinh hoàng hồi tháng 9 năm ngoái. Lúc bấy giờ, lượng mưa ở thủ đô Thái Lan được đánh giá là cao nhất trong thập kỷ qua.

Bangkok Post dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Piya Uthayo cho hay đường Pracha Rat Bamphen và một bộ phận của đường Ratchadaphisek thuộc quận Huai Khwang, nơi có hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện, là những khu vực đáng báo động nhất.

Người đi mô tô được khuyến cáo tránh những con đường nguy hiểm khi trời đổ mưa.

"Cảnh sát tỉnh Huai Khwang cũng được khuyến cáo khẩn trương hợp tác với các cơ quan chức năng đẩy nhanh xử lý các hệ thống cống rãnh bị tắc và chuẩn bị máy bơm sẵn sàng" - Thiếu tướng cảnh sát Piya cho biết.

Cục cảnh sát Đô thị Băng Cốc cho biết hơn 30 con đường ở thủ đô bị ngập nước do mưa lớn vào lúc 14 giờ hôm 25-9 nhưng các đội cứu hộ đã kịp thời thoát nước ở các đường chính vào lúc 17 giờ 30.

Ủy ban Hành chính đô thị Băng Cốc (BMA) cảnh báo có thể mất vài giờ nước mới rút kịp sau những trận mưa lớn, do một số hệ thống thoát nước tại Băng Cốc hiện không còn thích hợp, chỉ đối phó được với lượng mưa 60mm.

“Chúng tôi mong người dân kiên nhẫn và thông cảm” - Phó thống đốc Bangkok Wallop Suwandee nói.
 
Chiều 25-9, lượng mưa ở Băng Cốc đã lên tới 138mm/giờ. Điều đó có nghĩa là phải mất 3 giờ nước mới thoát được.

Mưa lớn cũng gây ngập lụt suốt đêm tại một số  đảo du lịch ở Phuket. Một số con đường ở Patong cũng lâm vào tình trạng ngập lụt cục bộ, lượng nước dâng lên đến 1m.
 
Đỗ Quyên (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI