Cái tên Wirapol Sukphol trở nên đình đám trên mạng xã hội sau khi một đoạn video quay cảnh nhà sư này đeo kính mát ngồi trong máy bay tư nhân, bên cạnh là chiếc túi xách Louis Vuitton hàng hiệu được đăng tải lên kênh YouTube hồi năm 2013.

Sau khi dính cáo buộc quan hệ tình dục với phụ nữ, ông Sukphol bị cấm mặc áo nhà sư rồi trốn sang Mỹ trước khi bị bắt vào năm 2016 và bị dẫn độ về nước hồi năm ngoái.

Hôm 17-10, Tòa án Hình sự Ratchada ở thủ đô Bangkok tuyên phạt nhà sư này 2 án tù 8 năm, tổng hình phạt là 16 năm tù giam về các tội danh xâm hại trẻ dưới 15 tuổi và cưỡng hiếp.

Các công tố viên cho biết ông Wirapol đã bắt cóc một bé gái 13 tuổi, sau đó tấn công tình dục em từ tháng 1-2000 đến giữa năm 2001 khiến em mang thai.

Thái Lan: Nhà sư lãnh 16 năm tù giam vì cưỡng hiếp bé gái 13 tuổi - Ảnh 1.

Cựu nhà sư Wirapol Sukphol. Ảnh: AP

Nạn nhân, hiện đã bước sang tuổi 32, hôm 17-10 nói rằng bà hài lòng với phán quyết của tòa án, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện đòi 40 triệu baht (1,2 triệu USD) tiền cấp dưỡng mà ông Wirapol phải trả. Bà cho biết ông Wirapol ban đầu đưa mình 10.000 baht (307 USD) để nuôi con của hai người nhưng dần dần "lờ" luôn khoản tiền này.

Hồi tháng 8, ông Sukphol từng bị kết án 114 năm tù giam (nhưng chỉ ở tù tối đa 20 năm) với các tội lừa đảo, rửa tiền và dùng tiền sửa chữa tượng, nhà chùa để mua xe hơi, đồ xa xỉ.

Theo Cục Điều tra Đặc biệt Thái Lan, có thời điểm ông Wirapol tích lũy được khối tài sản ước tính khoảng 1 tỉ baht (30,1 triệu USD). Từ năm 2009-2011, nhà sư này mua 22 chiếc Mercedes Benz trị giá 95 triệu baht (2,9 triệu USD). Một phán quyết của tòa án dân sự trước đó ra lệnh tịch thu 43,5 triệu baht (1,3 triệu USD) của ông Wirapol.

Thái Lan: Nhà sư lãnh 16 năm tù giam vì cưỡng hiếp bé gái 13 tuổi - Ảnh 2.

Imran Ali. Ảnh: Twitter

Trong một diễn biến khác, một kẻ giết người hàng loạt ở Pakistan hôm 17-10 bị xử tử tại một nhà tù ở TP Lahore về tội cưỡng hiếp và sát hại một bé gái 7 tuổi ở TP Kasur đầu năm nay, rồi bỏ thi thể em ngoài bãi rác. Vụ việc gây phẫn nộ cực lớn ở Pakistan.

Tên Imran Ali bị treo cổ tại nhà tù trung tâm Kot Lakhpat trước sự chứng kiến của cha nạn nhân.

Hung thủ, 23 tuổi, bị bắt khoảng 2 tuần sau khi gây án hồi tháng 1 năm nay. Cha của bé gái đề nghị treo cổ Ali công khai nhưng bị tòa án từ chối.

Ngoài bé gái trên, tên Ali còn bị cáo buộc gây ra ít nhất 9 vụ cưỡng hiếp rồi sát hại các bé gái khác. Tòa án tuyên hắn có tội trong 5 vụ.

Phạm Nghĩa (Theo AP, PTI)