Thái Lan tăng cường quan hệ với Trung Quốc

Tin mới

11/06/2014 16:56

(NLĐO) – Đoàn đại biểu chỉ huy của quân đội Thái Lan đã có chuyến thăm đến Trung Quốc hôm 11-6 để thảo luận vấn đề an ninh khu vực và hoạt động huấn luyện chung trong bối cảnh phương Tây chỉ trích vụ đảo chính quân sự mới diễn ra ở Bangkok.

Tướng Surasak Kanjanarat, người đứng đầu đoàn Thái Lan, cho biết mục đích cuộc gặp mặt nhằm lập ra “kế hoạch hành động tương lai” với quân đội Trung Quốc, một trong những đồng minh khu vực lâu năm nhất.

 

 

Tướng Prayuth Chan-ocha - Tư lệnh Lục quân kiêm Thủ tướng tạm quyền Thái Lan. Ảnh: AP

Tướng Prayuth Chan-ocha - Tư lệnh Lục quân Thái Lan. Ảnh: AP

 

Tuy nhiên, ông Surasak đã không cho biết chi tiết về kế hoạch của mình. Giới cầm quyền Thái Lan đang tăng cường quan hệ với Trung Quốc kể từ sau khi các nước phương Tây chỉ trích cuộc đảo chính.

Quân đội Thái Lan cho hay nước này cũng đã nhận được sự ủng hộ từ chính phủ Trung Quốc. Ông Surasak nói: “Cuộc gặp này sẽ đề cập đến mối quan hệ hai bên và kế hoạch hành động tương lai cũng như trao đổi quan điểm về an ninh khu vực. Chúng tôi sẽ thảo luận về những khu vực có thể gia tăng huấn luyện quân sự. Chúng tôi cũng sẽ không nói về tình hình Thái Lan vì điều này không có liên quan”. Đại diện phía Trung Quốc tiếp phái đoàn Thái Lan  là Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Vương Quán Trung.

Việc Thái Lan tìm cách tăng cường quan hệ với Trung Quốc diễn ra trong lúc Mỹ đang củng cố mối quan hệ với các nước trong khu vực để chống lại sự hung hăng ngày càng gia tăng của Trung QuốcMỹ cũng đã thể hiện sự phản đối cuộc đảo chính của quân đội Thái Lan thông qua ngưng khoản viện trợ quân sự trị giá khoản 3,5 triệu USD, hủy bỏ các cuộc diễn tập chung và các chuyến thăm của giới lãnh đạo Washington đến nước này.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI