Thái Lan “tăng nhiệt”

Tin mới

01/12/2013 22:45

Các quan chức Thái Lan ngày 1-12 bác bỏ tin đồn Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã rời khỏi đất nước

Bà Yingluck đang trú ẩn tại một địa điểm bí mật giữa lúc bạo lực bùng phát ở Bangkok. Theo thống kê chính thức đến 12 giờ ngày 1-12, đã có 5 người chết. Ngoài ra, trung tâm khẩn cấp Erawan thuộc chính phủ cho biết số người bị thương là 57.

Thủ tướng Thái “ẩn mình”

Sau khoảng 7 ngày diễn ra trong hòa bình, các cuộc biểu tình chống chính phủ Thái Lan bất ngờ chuyển thành bạo động khi phe “Áo vàng” lao vào tấn công những chiếc xe buýt chở phe “Áo đỏ” vào chiều 30-11. Tối cùng ngày, các tay súng đã bắn vào sân Trường ĐH Ramkamhaeng ở Bangkok, nơi có khoảng 70.000 người ủng hộ chính phủ đang tụ tập. Các con phố gần sân vận động ở khu vực Ramkamhaeng vương vãi đầy kính vỡ và đá. Một thủ lĩnh “Áo đỏ” tên Jatuporn Promphan nói có 4 người phe ông bị sát hại trong đêm 30-11 nhưng hãng tin Reuters xác nhận chỉ có 1, đó là một cận vệ 43 tuổi tên Viroj Kemnak.

Natthriya Thaweevong, trợ lý của thủ tướng, cho biết những người biểu tình đã xâm nhập khuôn viên một câu lạc bộ thể thao của cảnh sát, nơi bà Yingluck có mặt ở đó vào sáng 1-12. Tuy nhiên, nữ thủ tướng đã được hộ tống an toàn tới một địa điểm bí mật.
Một người biểu tình ném trả bình hơi cay vào cảnh sát gần tòa nhà Chính phủ tại Bangkok ngày 1-12 Ảnh: REUTERS

Quân đội Thái Lan đã vào cuộc khi triển khai hơn 2.700 binh lính ở Bangkok để vãn hồi an ninh trong bối cảnh các chuyên gia nhận định động thái của phe đối lập không gì khác hơn là kích động một cuộc đảo chính quân sự. Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha đề nghị quân đội sẽ làm trung gian dàn xếp các cuộc đàm phán giữa chính phủ và người biểu tình đối lập nhưng trước tiên các bên phải “buông súng”. Ông Prayuth cũng đề nghị người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Adul Saengsingkaew chỉ thị cho thuộc cấp không được bắn hơi cay vào người biểu tình. Trước đó, ông Prayuth đã ra tuyên bố quân đội sẽ giữ vị trí trung lập, đồng thời yêu cầu người biểu tình chống chính phủ không ép buộc họ lựa chọn đứng về bên nào.

Có thể giải tán hạ viện

Theo báo The Bangkok Post, ngày 1-12, cảnh sát hướng đến tòa nhà Chính phủ và Bộ Tài chính với nỗ lực chiếm lại 2 địa điểm quan trọng. Ngoài 2 địa điểm trên, còn 6 khu vực khác bị khoảng 30.000 người biểu tình bao vây, gồm các đài truyền hình và đồn cảnh sát, buộc cảnh sát Thái Lan phải dùng hơi cay và vòi rồng.

Trong khi đó, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tiếp tục kêu gọi người ủng hộ “tăng nhiệt”. “Chiếm giữ văn phòng của thủ tướng, trụ sở cảnh sát và một số bộ sẽ làm tê liệt chính phủ. Nếu các bộ chủ chốt không hoạt động, cuối cùng chính phủ sẽ sụp đổ” - lời kêu gọi của ông Suthep được đài truyền hình BlueSky phát sóng chiều 1-12. Ngoài ra, ông còn kêu gọi tổng đình công bắt đầu từ đầu tuần này. Dù vậy, ông đề nghị người biểu tình “hòa bình và phi bạo lực”. “Nếu bất cứ điều gì xảy ra, chúng ta phải đứng im và không chiến đấu hoặc sử dụng vũ khí” - ông Suthep nói.

Trước đó, Văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan đã chấp nhận xem xét việc phát động biểu tình của ông Suthep có vi phạm quy định cấm bất cứ cá nhân hay tổ chức nào muốn lật đổ chế độ và thực hiện các biện pháp vi hiến để giành quyền lực hay không.

Về phía Đảng Pheu Thai cầm quyền, tờ Bangkok Post cho biết lãnh đạo đảng đã gặp Thủ tướng Yingluck để bàn cách tháo ngòi nổ khủng hoảng. Một quan chức cấp cao tiết lộ Pheu Thai đã nhất trí “nếu mọi giải pháp đều thất bại, giải tán hạ viện sẽ là cách cuối cùng”.

Bất chấp căng thẳng, Thủ tướng Yingluck khẳng định bà không có ý định trốn chạy trước sự hỗn loạn chính trị trong nước và sẽ nỗ lực đạt đến một kết quả hòa bình bằng con đường đối thoại với tất cả các nhóm đối lập. Cảnh sát Thái Lan đã được chỉ thị cố gắng sử dụng các biện pháp hòa bình. Nếu cần thiết, cảnh sát có thể đề nghị quân đội hỗ trợ song đây vẫn là lực lượng chính để duy trì luật pháp và trật tự. 

GIA HÒA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI