Thái Lan: Thủ tướng Yingluck và 9 bộ trưởng phải từ chức

Tin mới

07/05/2014 13:56

(NLĐO) - Tòa án Hiến pháp Thái Lan trưa 7-5 ra phán quyết Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra phải từ chức vì tội lạm dụng quyền lực. Tòa cũng nhất trí bãi chức 9 bộ trưởng trong nội các của nữ thủ tướng tạm quyền.

Tòa án khẳng định bà Yingluck vi phạm pháp luật khi điều chuyển công tác Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Thawil Pliensri vào năm 2011.

Chín bộ trưởng bị buộc từ chức gồm có Surapong Tovichakchaikul, Chalerm Yubamrung, Kittiratt Na-Ranong, Santi Prompat, Anudith Nakornthap, Siriwat Kachornprasart, Pracha Promnok, Yutthasak Sasriprapa và Plodprasop Suraswadi.

Tòa Hiến pháp Thái Lan không chấp nhận đề nghị quyết định chỉ định thủ tướng mới vì việc này hoàn toàn nằm ngoài thẩm quyền của cơ quan này.

 

Bà Yingluck chào theo kiểu truyền thống khi rời tòa hôm 6-5. Ảnh: Reuters

Bà Yingluck chào theo kiểu truyền thống khi rời tòa hôm 6-5. Ảnh: Reuters

 

Hôm 6-5 là tròn 1.000 ngày bà Yingluck nắm giữ cương vị thủ tướng Thái Lan. Cũng trong ngày này, bà có mặt tại tòa và nhấn mạnh việc thuyên chuyển trên hoàn toàn vì lợi ích của Thái Lan và bà không hề hưởng lợi từ quyết định đó.

Với phán quyết này, bà Yingluck phải từ chức và bị cấm tham gia chính trị trong 5 năm. Phe "Áo đỏ" đang chuẩn bị cho một cuộc biểu tình lớn ở thủ đô vào ngày 10-5. Phe chống chính phủ vẫn tập trung ở Bangkok nên nhiều người lo ngại sẽ có đụng độ đẫm máu.

Theo Bangkok Post, phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình sáng 7-5, chủ tịch Mặt trận Dân chủ chống Độc tài UDD cho biết phe Áo đỏ-  Lực lượng ủng hộ chính phủ của bà Yingluck không xuất hiện ở Tòa hiến pháp nhằm gây áp lực như họ từng tuyên bố, song vẫn sẽ tiến hành biểu tình trên đường Aksa hoặc Utthayan như dự kiến vào ngày 10-5.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân Suthep Thaugsuban dẫn đầu một chiến dịch đường phố ở các khu vực Silom, Sathupradit và Chan thuộc thủ đô Bangkok nhằm chuẩn bị cho “trận chiến cuối cùng” đã được lên kế hoạch từ trước trong phong trào chống chính phủ.

Hồi đầu năm nay, một tòa án khác đưa ra phán quyết rằng cách bà thuyên chuyển vị trí của ông Thawil Pliensri vào năm 2011 là không đúng. Ông này sau đó được phục chức nhưng vẫn công khai chỉ trích chính phủ của bà Yingluck.

Trước khi phán quyết cuối cùng được đưa ra, một số chuyên gia pháp lý cho rằng cả nội các phải ra đi khi bà Yingluck mất chức.Tuy nhiên, Đảng Pheu Thai cho rằng có thể chọn lại thủ tướng tạm quyền từ 5 phó thủ tướng. 

Hiện bà Yingluck còn phải đối mặt với cáo buộc thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân.

 

2 vụ nổ bom liên tiếp tại thành phố lớn nhất miền nam Thái Lan

Ít nhất 10 người đã bị thương trong 2 vụ nổ bom liên tiếp tại thành phố Hat Yai - trung tâm thương mại lớn nhất miền nam Thái Lan chiều 6-5.

 

HIện trường vụ đánh bom. Ảnh: Bangkok Post

HIện trường vụ đánh bom. Ảnh: Bangkok Post

Cảnh sát địa phương cho biết hai vụ nổ cách nhau khoảng 10 phút. Quả bom thứ nhất phát nổ ngay trước cửa hàng đối diện đại học cộng nghệ trên đường Polpichai, vụ thứ 2 xảy ra ngay trong khu để xe tạm thời gần sở cảnh sát Hat Yat. Ít nhất 35 chiếc xe bị hư hại sau vụ nổ. Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ đánh bom.

 

Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI