xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thái Lan tiếp tục chiến lược tiêm kết hợp các loại vắc-xin Covid-19

Bảo Hạnh

(NLĐO) – Ngày 13-7, một nhà virus học và cố vấn của chính phủ Thái Lan đã tán thành kế hoạch phối trộn các liều vắc-xin Covid-19 của Astra Zeneca và Sinovac trong bối cảnh công chúng tỏ ra bất bình về việc sử dụng chiến lược chưa được thử nghiệm.

Chưa có nghiên cứu nào được công bố về việc phối trộn 2 loại vắc-xin Covid-19 nhưng ngày càng có nhiều nước đang nhắm đến cách tiếp cận này để chống lại các biến thể lây lan nhanh.

Trong 1 cuộc họp báo của Bộ Y tế Thái Lan, ông Yong Poovorawan, một chuyên gia virus học của trường ĐH Chulalongkorn, cho biết 1.200 người dân đã được tiêm 2 loại vắc-xin kết hợp Sinovac – Astra Zeneca theo thứ tự khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu là do phản ứng dị ứng với liều đầu tiên buộc họ phải đổi loại vắc-xin.

"Không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào. Điều này cho thấy cách này an toàn để thật sự sử dụng" – trích lời ông Yong. Theo chuyên gia của Thái Lan, kết quả ban đầu trong nghiên cứu của ông với 40 đối tượng cho thấy 1 mũi vắc-xin Sinovac và 1 mũi vắc-xin Astra Zeneca cho kết quả về sự tích tụ kháng thể tương tự như đối với những người được tiêm 2 mũi Astra Zeneca.

Thái Lan tiếp tục chiến lược tiêm kết hợp các loại vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Thái Lan quyết tâm phối trộn các loại vắc-xin Covid-19. Ảnh: Reuters

Vào ngày 12-7, Thái Lan thông báo áp dụng cách kết hợp này. Tuy nhiên, một số nhà phê bình cho rằng đây là hành động mạo hiểm. "Người dân không phải là đối tượng thí nghiệm" – ông Rewat Wisutwet, bác sĩ kiêm nhà lập pháp của đảng Seri Ruam Thai, nói.

Tại Nonthaburi, 1 tỉnh giáp Bangkok, gần 700 bình luận chỉ trích đã xuất hiện trên bài đăng Facebook của các quan chức y tế về việc cho 20.000 người tiêm vắc-xin phối trộn Sinovac – Astra Zeneca.

Hôm 12-7, các quan chức y tế Thái Lan cho biết các nhân viên y tế sẽ được tiêm nhắc lại 1 mũi Astra Zeneca hoặc Pfizer sau khi 618 trong số hơn 677.000 nhân viên y tế được tiêm hai liều Sinovac cho kết quả dương tính với Covid-19. Trong số 618 người có kết quả dương tính, chỉ có hai người có bệnh trở nặng, trong đó một y tá đã tử vong.

Thái Lan đang hứng chịu đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất và các nhà chức trách đã phê duyệt việc sử dụng bộ dụng cụ tự kiểm tra kháng nguyên nhanh tại nhà vào ngày 13-7 trong bối cảnh các cơ sở xét nghiệm và chăm sóc sức khỏe của thủ đô Bangkok gặp khó khăn.

Nước này cũng đã tạo tiền đề cho việc cách ly tại nhà hoặc cộng đồng đối với các trường hợp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Trong ngày 13-7, Thái Lan ghi nhận 8.685 ca nhiễm và 56 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm và tử vong ở nước này lần lượt là 353.712 và 2.847 ca.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo