Chủ tịch mới được bầu Surachai Liangboonlertchai của Thượng viện Thái Lan cho biết sẽ tạm dừng kế hoạch chỉ định thủ tướng mới, thay vào đó là tiếp tục kêu gọi các bên ngồi vào bàn đối thoại nhằm tìm ra giải pháp chung.

Tuy nhiên, ông Surachai gợi ý trong trường hợp cần thiết, Thượng viện sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt để bầu ra thủ tướng theo đúng quy định của Hiến pháp và phù hợp với các tiêu chuẩn dân chủ cũng như quốc tế.

Tân Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Surachai Liangboonlertchai phát biểu tại Tòa nhà Quốc hội ở Bangkok hôm 16-5. Ảnh: EPA

Tân Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Surachai Liangboonlertchai phát biểu

tại Tòa nhà Quốc hội ở Bangkok hôm 16-5. Ảnh: EPA

Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban sau khi nghe thông báo đã lập tức kêu gọi các nhà lãnh đạo của phong trào chống chính phủ tập trung vào ngày 17-5 để thảo luận hành động kế tiếp, đồng thời chỉ trích Thượng viện “không có can đảm”.

Phe biểu tình tuyên bố không công nhận tân Thủ tướng Niwatthamrong Boonsongphaisan của đảng cầm quyền. Ông Niwatthamrong Boonsongphaisan thay thế bà Yingluck Shinawatra sau khi bà Yingluck bị tòa án tước quyền lãnh đạo đất nước. Kế hoạch của phe chống đối là lập ra một thủ tướng trung lập, thành lập một hội đồng của người dân để cải tổ chính trị rồi mới tổ chức bầu cử để cản đường gia tộc Shinawatra.

Phe “áo đỏ” ủng hộ cựu Thủ tướng Yingluck và gia tộc Shinawatra sau đó lên tiếng hoan nghênh tuyên bố của ông Surachai. Nattawut Saikuar, một trong các lãnh đạo phe “áo đỏ”, cho biết: “Ông Suthep chẳng còn hy vọng gì vào Thượng viện nữa” và khẳng định phe đối lập chỉ còn cách lật đổ chính phủ bằng việc kích động một cuộc đảo chính.

Trước đó, một cuộc họp hôm 15-5 giữa các thượng nghị sĩ và một số quan chức chính phủ hàng đầu Thái Lan nhằm thảo luận đề xuất của Thượng viện nhằm bầu ra thủ tướng mới thay thế thủ tướng tạm quyền đã vấp phải phản ứng quyết liệt của phe “áo đỏ” ủng hộ bà Yingluck.

Phe này đang hy vọng vào cuộc tổng tuyển cử  vào tháng 7 tới mà Đảng Pheu Thai cầm quyền ủng hộ bà Yingluck nhiều khả năng giành chiến thắng. Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) hôm 15-5 thông báo cuộc bỏ phiếu “khó có thể diễn ra” nếu thiếu sự hỗ trợ từ cả hai phe ủng hộ và chống đối chính phủ.

P.Nghĩa (Theo Bangkok Post, Straits Times)