Kinh tế Thái Lan rơi vào suy thoái

Tin mới

19/05/2014 22:24

Nền kinh tế Thái Lan sa sút trong quý đầu tiên của năm 2014 giữa lúc khủng hoảng chính trị chưa có hồi kết, làm gia tăng quan ngại nước này trượt dài vào suy thoái.

Theo số liệu công bố ngày 19-5, kinh tế Thái Lan trong quý I giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, lần sụt giảm đầu tiên kể từ quý IV/2011 đến nay. Ủy ban Phát triển xã hội và kinh tế quốc gia (NESDB) cũng hạ dự đoán tăng trưởng năm 2014 của Thái Lan từ mức 3%-4% xuống còn 1,5%-2,5%.

Triển vọng tăng trưởng trong năm 2015 cũng có nguy cơ bị hạ thấp do khủng hoảng chính trị - theo chuyên gia kinh tế về châu Á - Thái Bình Dương tại IHS Global Insight, ông Rajiv Biswas. Trước đó, hãng Fitch Ratings (Mỹ) cảnh báo chỉ số tín nhiệm “BBB+” của Thái Lan có thể bị hạ bậc nếu bế tắc chính trị kéo dài sang nửa cuối năm nay.

 

Một mô hình người nhện treo lơ lửng trong một trung tâm mua sắm ở Bangkok Ảnh: THE BANGKOK POST

Một mô hình người nhện treo lơ lửng trong một trung tâm mua sắm ở Bangkok

Ảnh: THE BANGKOK POST

 

Số du khách đến Thái Lan giảm đáng kể từ đầu năm nay trong khi du lịch vốn đóng góp khoảng 10% GDP của nước này. Trong khi đó, người tiêu dùng Thái Lan thắt chặt chi tiêu. Đài BBC cho rằng đầu tư sụt giảm, xuất khẩu thấp và giảm tiêu thụ hộ gia đình đang kéo ngã kinh tế Thái Lan.

Dữ liệu nêu trên được đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi Tòa án Hiến pháp cách chức Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra cùng 9 bộ trưởng.

Ngày 19-5, những người ủng hộ Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) yêu cầu các bộ trưởng tạm quyền từ chức. Trung tâm Duy trì trật tự và hòa bình (CAPO) đã triệu quyền Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Surachai Liengboonlertchai trước những nghi ngờ ông ủng hộ thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban.

Cùng ngày, sau cuộc gặp một nhóm thượng nghị sĩ, quyền Thủ tướng Niwattumrong Boonsongphaisan khẳng định sẽ không từ chức cho đến khi tổ chức bầu cử và chọn ra thủ tướng mới.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI