Cục Trấn áp tội phạm (CSD) và Cảnh sát Xuất nhập cảnh Thái Lan đang hướng sự tập trung vào các băng nhóm tội phạm Trung Quốc. Theo báo Bangkok Post ngày 11-1, chúng thường “đội lốt” du khách tới Thái Lan rồi trốn lại, sau đó mở các tổng đài lừa đảo và làm giả thẻ tín dụng cũng như hộ chiếu.

Cảnh sát quốc gia Đông Nam Á này đã phát hiện ít nhất 3 hoạt động phi pháp như thế trong năm ngoái. Và trong ngày đầu tiên của năm nay, cảnh sát Thái Lan bắt giữ một băng nhóm Trung Quốc - gồm 4 nam và 1 nữ, tuổi từ 31-53 - chuyên làm hộ chiếu và thẻ tín dụng giả gây tổn thất khoảng 3 triệu baht (tương đương 82.500 USD). Tổng cộng 182 thẻ tín dụng giả, máy đọc thẻ và các thiết bị khác để làm thẻ bị thu giữ.

Theo Cục phó CSD - đại tá Phanthana Nutchanat - loại tội phạm này sinh sôi nảy nở khi số người Trung Quốc sử dụng thẻ tín dụng tăng nhanh trong 3 năm trở lại đây. Phó chủ tịch phụ trách ngăn chặn tội phạm mạng của Ngân hàng Thương mại Siam (Thái Lan) Pongsit Chaichutpornsuk cho biết thủ đoạn của băng nhóm nói trên là xâm nhập vào các tài khoản trực tuyến và đánh cắp thông tin giao dịch thẻ tín dụng tại các cửa hàng ở Trung Quốc. Tiếp theo, chúng dùng thông tin đó để làm thẻ tín dụng giả rồi mua hàng hóa đắt tiền ở Thái Lan, như vàng. Bọn tội phạm còn làm cả hộ chiếu giả để sử dụng khi mua hàng hóa giá trị cao tại Thái Lan.

Cảnh sát Thái Lan liên tục phá các vụ án người Trung Quốc lừa đảo và làm giả thẻ tín dụng Ảnh: BANGKOK POST

Một vụ án khác xảy ra hôm 24-12-2015 lại cho thấy chiêu trò lừa đảo tinh vi và có tổ chức hơn. Trong vụ án này, cảnh sát bắt giữ 27 người Trung Quốc và Đài Loan bị cáo buộc lừa đảo các nạn nhân bằng cái gọi là “tổng đài điện thoại”. Băng nhóm này chọn Thái Lan làm “căn cứ” hành nghề mới sau khi bị cảnh sát Trung Quốc truy quét ráo riết. Cảnh sát địa phương ước tính tổng thiệt hại chúng gây ra là hơn 100 triệu baht (hơn 2,7 triệu USD).

Bằng cách giả làm nhân viên ngân hàng kiểm tra thẻ tín dụng hoặc nhân viên thuế thông báo giảm thuế, mục đích cuối cùng của chúng là dụ “con mồi” chuyển tiền dưới dạng “phí quản trị” hoặc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng. “Những đối tượng này được huấn luyện kỹ năng cao. Chúng được dạy nói năng thuyết phục và ghi nhớ những thuật ngữ đặc thù của ngành ngân hàng. Chúng cũng không cần nhiều nhân lực, có khi chỉ vài người đã có thể “móc túi” hàng triệu baht” - ông Phanthana cho biết thêm.

Một vụ ăn cắp “kiểu Trung Quốc” khác cũng được giới truyền thông chú ý sau vụ một nữ du khách Trung Quốc, cùng một tòng phạm, bị bắt vì nuốt viên kim cương 10 triệu baht tại hội chợ đá quý Bangkok hôm 9-9-2015. Vụ việc khiến các du khách tới từ tỉnh Hồ Nam, phía Nam Trung Quốc bị “soi” kỹ hơn do nhiều tên trộm nữ trang khét tiếng được tin là đến từ khu vực này.

Để đối phó với tình trạng đau đầu nói trên, Bộ Nội vụ Thái Lan sắp ban hành luật dự kiến có hiệu lực ngày 20-3 tới; theo đó, bất cứ du khách nào bị phát hiện ở lại Thái Lan quá hạn sẽ có tên trong danh sách đen và không được quay lại nước này từ 1-10 năm.

THU HẰNG