Thái Lan: Truy tố cựu Thủ tướng Abhisit tội giết người

Tin mới

12/12/2013 13:36

(NLĐO) - Ngày 12-12, cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva chính thức bị buộc tội giết người trong vụ quân đội đàn áp đẫm máu người biểu tình “áo đỏ” ở Bangkok vào năm 2010.

Ông Nanthasak Poonsuk, phát ngôn viên Văn phòng Tổng Chưởng lý Thái Lan, xác nhận: "Chúng tôi đã truy tố ông ấy. Tòa án chấp thuận xử vụ này".
 
Hơn 90 người đã thiệt mạng và gần 1.900 người bị thương trong vụ trấn áp người biểu tình "Áo đỏ" vào 3 năm trước.
 
Các công tố viên khép ông Abhisit và ông Suthep Thaugsuban, khi đó là phó Thủ tướng, vào tội giết người vì đã trực tiếp ra lệnh cho quân đội đàn áp người biểu tình.
 
Xuất hiện tại Tòa án Hình sự ngày 12-12, ông Abhisit khẳng định mình hoàn toàn vô tội và gọi các cáo buộc chống lại ông mang động cơ chính trị.
 
Cựu Thủ tướng Abhisit đến Tòa án Hình sự Thái Lan ngày 12-12. Ảnh: Bangkok Post
 
Cũng trong sáng 12-12, một nhóm nhỏ người biểu tình thuộc Mạng lưới Sinh viên và Nhân dân về vấn đề cải cách Thái Lan đã tháo dỡ rào chắn để đột nhập vào khu tòa nhà chính phủ, nơi đặt văn phòng của Thủ tướng Yingluck hinawatra.
 
Nhóm người này đã sử dụng máy cắt dây để loại bỏ hàng rào cùng các camera an ninh lắp đặt trên đó. Có khoảng 30 thanh niên tham gia vụ cắt hàng rào và chỉ mất khoảng 15 phút để gỡ bỏ hết số dây thép gai. Cảnh sát không làm gì để ngăn những người này nhưng cảnh báo người biểu tình không được tiến vào tòa nhà chính phủ trái phép. 
 
Ngược lại, người biểu tình yêu cầu các cảnh sát canh gác tại đây rút về trụ sở. Tuy nhiên, người biểu tình chỉ lưu lại ít phút rồi rời đi, không xảy ra đụng độ với cảnh sát.
 
Trong khi đó, tờ Bangkok Post dẫn lời phó phát ngôn viên quân đội Thái Lan Winthai Suwari ngày 12-12 cho biết các chỉ huy quân đội sẽ thảo luận khả năng gặp các thủ lĩnh biểu tình để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Theo ông Winthai, tư lệnh tối cao sẽ trao đổi với từng chỉ huy của các lực lượng vũ trang về vấn đề này.
P.Nghĩa (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI