Thái Lan: Tư lệnh kêu gọi đàm phán, người biểu tình quyết chiến

Tin mới

07/12/2013 13:21

(NLĐO) – Bangkok Post tối 6-12 đưa tin tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha lần nữa kêu gọi những người đứng đầu chính phủ và đối thủ - các thủ lĩnh biểu tình – ngồi lại đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang xảy ra ở đất nước này.

Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: Bangkok Post
 
“Tôi muốn ủng hộ tất cả các phe chính trị ngừng đối đầu và mở đường cho các nhà lãnh đạo hai bên đàm phán”, ông Gen Prayuth phát biểu ngày 6-12.

Vị tư lệnh quân đội này được cho là người đã sắp xếp cuộc gặp giữa Thủ tướng Yingluck Shinawatra và thủ lĩnh phe đối đầu chính quyền Suthep Thaugsuban hôm Chủ nhật vừa qua (ngày 1-12). Tuy nhiên, cuộc đàm phán giữa hai người đã không đạt được thỏa thuận nào.

“Tôi không phải kẻ thù của bất cứ nhóm chính trị nào bởi quân đội đã học được bài học từ năm 2010 (quân đội trấn áp những người biểu tình phe "Áo đỏ"). Thậm chí, khi chúng tôi hành động đúng luật, chúng tôi vẫn gặp trở ngại đến ngày nay và chúng tôi không muốn tình huống đó xảy ra lần nữa”, ông nói.
 
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra thắp nến mừng sinh nhật nhà vua. Ảnh: AP

Sau kinh nghiệm này, quân đội chỉ có nhiệm vụ giúp đỡ cảnh sát giám sát tình hình Tòa nhà Quốc hội và những người lính sẽ không can thiệp bất cứ điều gì ngoài nhiệm vụ được giao. Hôm thứ Ba, 3-12, người biểu tình chống chính phủ được phép vào trụ sở Cảnh sát Thủ đô và Tòa nhà chính phủ sau khi cảnh sát tháo dỡ hàng rào dây thép gai và bê tông chắn.

Người phát ngôn quân đội Thai Lan Col Vinthai Suvari cũng phủ nhận cáo buộc của thành viên phe "Áo đỏ" Jatuporn Promphan cho rằng quân đội đã phái 32 nhóm đi theo bảo vệ thủ tướng và các nhân vật quan trọng khác trong chính quyền.
 
Thủ lĩnh phe biểu tình Suthep Thaugsuban chấp nhận thua cuộc nếu người tham gia biểu tình ngày 9-12 không đủ. Ảnh: Reuters
 

“Quân đội không có lý do gì để làm điều như vậy và tôi không muốn mọi người đánh đồng quân đội với chính trị bởi chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ của riêng mình theo sự phân công”, Col Vinthai nói. Người phát ngôn khuyên người dân nên suy xét thấu đáo hơn khi tiếp nhận các thông tin liên quan quân đội.

Trong khi đó, tối 6-12, lãnh đạo phe biểu tình Suthep Thuagsuban tuyên bố ngày 9-12 là cao điểm biểu tình ở Thái Lan. Họ sẽ tiến hành trận đánh quyết định vào Tòa nhà Quốc hội và sẽ chấm dứt nếu thất bại. Ông cũng nhắc đến khả năng đầu hàng nếu không đủ người tham gia biểu tình trong ngày đó. “Nếu mọi người không đến, tôi sẽ đầu hàng và đi tù. Tôi sẽ không chiến đấu nữa. Sống hay chết, thắng hay bại, câu trả lời sẽ biết vào ngày 9-12”, thủ lĩnh tuyên bố.

Trước đó, lãnh đạo phe “Áo đỏ” Weng Tojirakarn cũng tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ ở Ayutthaya vào ngày 10-12. Ông cho biết phe “Áo đỏ” sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ chính phủ và Quốc hội trước đe dọa bị lật đổ của ông Suthep. Dự kiến có hơn 10.000 người tham gia cuộc biểu tình này.

Căng thẳng tại Thái Lan đã tạm lắng hôm 4-12 để chào mừng sinh nhật lần thứ 86 của Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Tuy nhiên, biểu tình lại bùng lên 2 ngày nay. Hôm qua, 2 vụ ném bom tự chế và một vụ bổ sung khiến 3 người bị thương đã nhằm vào phe biểu tình gây làn sóng phẫn nộ.
 
L. Thoa (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI