Thủ tướng Thái tuyên bố giải tán quốc hội

Tin mới

09/12/2013 09:59

(NLĐO) - Sáng 9-12, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố sẽ giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm sau các cuộc biểu tình kéo dài tại thủ đô Bangkok thời gian qua.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, bà Yingluck nói: “Vào thời điểm này, khi mà nhiều người phản đối chính phủ đến từ nhiều nhóm khác nhau, cách tốt nhất là chuyển giao lại quyền lực cho người dân Thái và tổ chức bầu cử. Hãy để người dân quyết định”.
 

Thủ tướng Yingluck tuyên bố giải tán quốc hội trên truyền hình sáng 9-12. Ảnh: Bangkok Post
 
Bà Yingluck cho biết sẽ vẫn giữ chức vụ thủ tướng cho đến khi bầu cử mới được tiến hành. “Tình hình hiện có nhiều khả năng leo thang thành bạo lực nên chính phủ quyết định trả lại quyền lực cho người dân, cho họ quyền quyết định thông qua bầu cử. Tôi sẽ thảo luận với Ủy ban bầu cử để chọn ngày bầu cử sớm nhất có thể” – bà Yingluck thông báo.
 
Động thái này diễn ra trong bối cảnh những người biểu tình nối lại hoạt động nhắm vào tòa nhà chính phủ ở Bangkok. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ liệu động thái của bà có làm dịu tình được người biểu tình hay không.
 
Tức thời, thủ lĩnh cuộc biểu tình Suthep Thaugsuban nói rằng quyết định giải tán quốc hội hay thậm chí Thủ tướng Yingluck từ chức cũng không đủ để chấm dứt biểu tình, chỉ khi nào ảnh hưởng của “chế độ Thaksin” bị nhổ sạch. “Người dân muốn nhiều hơn quyết định giải thể” – ông Suthep nói.
 
Ông Suthep tuyên bố với những người ủng hộ rằng đã lấy lại sức mạnh từ những gì ông gọi là “chế độ Thaksin” và rằng họ không thể dựa vào sự giúp sức của quân đội. Cảnh sát ước tính có khoảng 50.000 người tham gia biểu tình ở Bangkok.
  

Ông Suthep ngồi sau một người biểu tình ở Bangkok ngày 9-12. Ảnh: REUTERS
 
Kêu gọi một cuộc bầu cử sẽ không kết thúc bế tắc chính trị ở Thái Lan nếu đảng Dân chủ tẩy chay, theo nhà phân tích Pavin Chachavalpongpun tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Kyoto - Nhật Bản. “Đây chỉ là một giải pháp ngắn hạn, tạm thời vì không có gì bảo đảm rằng đảng Dân chủ sẽ quay trở lại và chơi đúng luật. Chúng tôi thật sự không biết liệu họ có tẩy chay các cuộc bầu cử hay không. Có thể nói có vẻ như Thái Lan đang đi đến “nơi không bến đỗ” - ông Pavin nói với Reuters.
 
Cho tới giữa sáng 9-12, ước tính khoảng 100.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình dọc nhiều tuyến phố ở Bangkok để tiến tới các cơ quan chính phủ.
 
Giới chức trách cho hay sẽ cố gắng tránh đối đầu với người biểu tình. “Cảnh sát không được trang bị vũ khí. Họ chỉ có khiên và gậy. Chúng tôi sẽ không dùng hơi cay. Nếu không có sự lựa chọn nào khác, việc sử dụng sẽ rất hạn chế. Chúng tôi sẽ tập trung vào thương thuyết” - Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Jarupong Ruangsuwan cho biết cuối ngày 8-12.
 
Hàng trăm ngàn người Thái Lan biểu tình rầm rộ. Ảnh: The Nation

Bao vây Tòa nhà Chính phủ sáng 9-12. Ảnh: Bangkok Post
 
H. Bình (Theo Bangkok Post, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI