Thái Lan tung hàng ngàn cảnh sát tái chiếm khu vực biểu tình

Tin mới

14/02/2014 12:16

(NLĐO) - Chính phủ Thái Lan đã khởi động một chiến dịch an ninh đề giành lại một số khu vực bị người biểu tình chiếm đóng, một quan chức cấp cao nước này cho biết ngày 14-2.

Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Paradorn Pattanatabut nói rằng các nhà chức trách Thái Lan có kế hoạch giành lại bốn địa điểm, bao gồm trụ sở chính phủ và Bộ Nội vụ. Theo đó, các quan chức chính phủ Bangkok sẽ cố gắng đàm phán với những người biểu tình đòi lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra về vấn đề này.

“Chúng tôi sẽ lại đi bất cứ nơi nào chúng ta có thể và bắt giữ các lãnh đạo biểu tình” - ông Paradorn nói thêm.

 

Cảnh sát phong tỏa giao lộ Nang Leung ở Bangkok

để chiếm lại khu vực của người biểu tình. Ảnh: Bangkok Post

Cảnh sát phong tỏa giao lộ Nang Leung ở Bangkok để chiếm lại khu vực của người biểu tình.

Ảnh: Bangkok Post

 

Police launch 'Operation Valentine' to clear Rajdamnoen rally site

Cảnh sát tiến vào khu vực của Mạng lưới sinh viên và nhân dân vì cải cách Thái Lan... Ảnh: Nation

 

...trên đường Rajdamnoen... Ảnh: Nation

...trên đường Rajdamnoen... Ảnh: Nation

 

...và tháo dỡ lán trại. Ảnh: Nation

...và tháo dỡ lán trại. Ảnh: Nation

 

Hiện cảnh sát đang chặn đường một số ngã tư ở Bangkok. Mục tiêu trước nhất là khu vực do Mạng lưới sinh viên và nhân dân vì cải cách Thái Lan (NSPRT) chiếm đóng. Lúc 8 giờ 26 phút (giờ địa phương), cảnh sát đã bắt đầu dỡ bỏ hàng rào chắn đầu tiên và những bao cát do người biểu tình lập nên, sau đó tháo dỡ lán trại trên đường Rajdamnoen ở cầu Makkhawan.

Cũng theo cảnh sát, người biểu tình tại ít nhất hai khu vực gần Tòa nhà Chính phủ đã bị giải tán nhằm khôi phục giao thông quanh các trụ sở công quyền và mở đường cho Thủ tướng Yingluck Shinawatra trở lại văn phòng làm việc.

Trung tướng Paradorn nhấn mạnh các nhà chức trách sẽ không dùng vũ lực để trấn áp các cuộc biểu tình. Đến nay, chiến dịch lập lại trật tự tại Bangkok vẫn diễn ra hòa bình vì hầu hết người biểu tình đều tự nguyện rời khỏi các khu vực mà họ chiếm giữ nhiều tuần qua

 

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban yêu cầu người biểu tình

tại các địa điểm khác sẵn sàng cứu nguy. Ảnh: THE NATION
Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban yêu cầu người biểu tình tại các địa điểm khác sẵn sàng cứu nguy. Ảnh: THE NATION

 

Trong khi đó, lãnh đạo Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) Suthep Thaugsuban cho biết đã nhận được thông báo cơ quan an ninh sẽ đòi lại ít nhất 3 địa điểm biểu tình trong ngày 14-2.

Ông yêu cầu người biểu tình tại các địa điểm khác sẵn sàng hỗ trợ 3 địa điểm đó khi Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự (CMPO) tiến hành giải tán. Một nguồn tin tiết lộ lực lượng bảo vệ các điểm biểu tình có vũ khí mặc dù các thủ lĩnh PDRC khăng khăng rằng bất bạo động.

Trước đó, hôm 13-2, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, tướng Prayuth Chan-ocha kêu gọi các bên kiềm chế khi các nhóm tổ chức biểu tình hăm he kêu gọi hàng ngàn người xuống đường. Theo ông, nếu bất cứ bên nào sử dụng vũ khí khiến bên kia phản ứng lại sẽ khiến bạo lực gia tăng. Trong trường hợp đó, các lực lượng an ninh phải can thiệp.

 

Nguồn: Straits Times

H.Bình (Theo The Bangkok Post, CAN, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI