Giám đốc Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan (NOB) Panom Sornsilp hôm 29-5 cho biết DSI sẽ gặp phó trụ trì Phra Thattacheevo để yêu cầu làm trung gian giữa các nhà điều tra DSI và trụ trì.

Theo một nguồn tin DSI, cơ quan này thông báo cho giới tăng lữ cấp cao rằng trụ trì Phra Dhammajayo đang bị truy nã và mong muốn các nhà sư tuân thủ luật pháp cũng như hợp tác với họ.

Nhiều nhà sư chặn lối vào chùa chùa Wat Dhammakaya. Ảnh: EPA

Căng thẳng leo thang khi các Phật tử đã chặn lối vào ngôi chùa Wat Dhammakaya nhằm ngăn các quan chức DSI bắt giữ nhà sư Phra Dhammajayo.

Một số báo cáo ghi nhận nhiều tín đồ đã đến chùa. Bên trong chùa, khoảng 5.000 tín đồ ngồi thiền và nhiều người nói rằng họ vẫn tin vào trụ trì.

Trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” thế này, DSI buộc phải dùng đến máy bay không người lái để giám sát ngôi chùa và đề ra kế hoạch bố ráp. Hơn 2.200 cảnh sát và binh sĩ sẽ được triển khai để canh gác 15 lối vào chùa trong chiến dịch bắt giữ sư trụ trì Phra Dhammajayo.

Các nhà sư giám sát khu chùa từ một cây cầu, còn nhân viên DSI tại hiện trường giám sát chùa từ cái đồng gần đó. Ảnh: BangkokPost

Trụ trì Phra Dhammajayo đang bị truy nã về các cáo buộc rửa tiền, nhận tài sản bị đánh cắp có giá trị đến 1,2 tỉ baht (33 triệu USD) liên quan đến vụ biển thủ công quỹ của Chương trình Tín dụng Klongchan trị giá 335 triệu USD. Supachai Srisupa-aksorn, người từng điều hành chương trình này, khai đã đưa hàng trăm triệu baht cho nhà sư Phra Dhammachayo và bị kết án tù.

Trong khi đó các nhà sư chùa Wat Dhammakaya kêu gọi DSI hoãn việc bắt giữ trụ trì trong khi chờ xem Tòa Phúc thẩm có thu hồi lệnh bắt giữ hay không. Đồng thời, nhà chùa cũng yêu cầu bác sĩ đến kiểm tra sức khỏe cho trụ trì Phra Dhammajayo.

Chủ tịch Hội đồng Y tế Thái Lan (MCT) Somsak Lolekha cho biết hội đồng sẽ thảo luận yêu cầu gửi chuyên gia đến kiểm tra sức khỏe cho trụ trì vào ngày 2-6. Hôm 26-5, các bác sĩ đã đến điều trị cho trụ trì 72 tuổi theo yêu cầu của MCT. Nhà sư đã viện lí do bệnh tật nhằm từ chối gặp các quan chức DSI để nghe các cáo buộc.

Xuân Mai (Theo Bangkok Post)