Theo Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan hôm 8-9, đây là "bằng chứng thuyết phục nhất" đầu tiên liên quan đến quá trình tìm kiếm bà Yingluck, kể từ khi cựu thủ tướng Thái Lan không đến trình diện tại tòa án hôm 25-8 và được cho là đã trốn khỏi đất nước.

Đoạn camera giám sát ghi lại cảnh chiếc xe có khả năng chở bà Yingluck hướng về phía biên giới Campucha mà không rõ nó vượt qua biên giới hay không. Các nhà điều tra đang lần theo dấu vết tài xế chiếc xe để lấy thêm thông tin.

Ông Prawit cho biết bà Yingluck có thể cũng sử dụng một số tuyến đường khác ở tỉnh Sa Kaeo nên nhà chức trách đang kiểm tra các tuyến đường đó.

Thái Lan: “Xe chở bà Yingluck” hướng về phía Campuchia - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan. Ảnh: THE NATION

Chính quyền quân sự cũng như đảng Pheu Thai của bà Yingluck từng đưa ra những thông tin trái chiều về vụ bà Yingluck bỏ trốn. Một quan chức quân đội cấp cao tin rằng bà Yingluck bay thẳng đến Singapore bằng máy bay riêng, sau đó tới Dubai.

Trong khi đó, đảng Pheu Thai cho hay bà Yingluck đi xe hoặc đi thuyền sang Campuchia, từ đó bay đến Singapore rồi Dubai bằng máy bay riêng. Chính quyền Phnom Penh từng phủ nhận chuyện bà Yingluck "mượn đường" chạy trốn.

Gia tộc Shinawatra bắt đầu nắm quyền từ thời ông Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck, vào năm 2001. Ông Thaksin giành đa số phiếu bầu nhờ một loạt các kế hoạch mang lại quyền lợi cho người nghèo ở các vùng nông thôn.

Năm 2006, anh trai của bà Yingluck bị lật đổ trong một cuộc đảo chính và bỏ trốn ra nước ngoài 2 năm sau đó để tránh bị kết tội tham nhũng.

Còn bà Yingluck bị chính quyền quân sự lật đổ vào năm 2014, đồng thời bị cáo buộc tắc trách  trong chương trình trợ giá lúa gạo làm thất thoát hàng tỉ USD của chính phủ. Có thông tin bà Yingluck đang an toàn ở Dubai cùng với anh trai mình.

Hiện Bangkok đang yêu cầu 190 nước hỗ trợ tìm kiếm và bắt bà Yingluck trở về.


Phạm Nghĩa (Theo The Nation)