Thái Lan xem xét đề xuất hoãn bầu cử

Tin mới

12/01/2014 17:20

(NLĐO) - Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra trong tuần này sẽ xem xét đề xuất dời cuộc tổng tuyển cử sắp tới từ ngày 2-2 đến ngày 4-5. Trong khi đó, phe biểu tình đã bác bỏ đề xuất này.

Động thái này diễn ra sau khi ông Somchai Srisuthiyakorn, thành viên  Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC), hôm 11-1 cho biết cơ quan này sẽ đề xuất chính phủ hoãn bầu cử giữa lúc tình hình tại Bangkok đang căng thẳng.

Theo quy định của Hiến Pháp Thái Lan, một cuộc bầu cử mới phải được tổ chức trong vòng 180 ngày kể từ khi Hạ viện bị giải tán. Theo EC, thời điểm 4-5 vẫn nằm trong khung thời gian này và họ sẽ mời các bên tham gia thảo luận về vấn đề hoãn bầu cử.

 

Phe biểu tình bác đề xuất hoãn bầu cử. 
Ảnh: Bangkok Post
Phe biểu tình bác đề xuất hoãn bầu cử. Ảnh: Bangkok Post

 

Một nguồn tin từ Đảng Pheu Thai cầm quyền hôm 12-1 cho hay Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã chấp nhận xem xét đề xuất của EC vào tuần tới dù nói thêm rằng họ có quyền không làm theo đề nghị của cơ quan này,

Trong khi đó, ông Sathit Wongnongtoey, thành viên Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC), đã bác bỏ đề xuất trì hoãn bầu cử và gọi đây là một đề nghị vô nghĩa. Ông khẳng định mục tiêu của PDRC vẫn là đòi chính phủ của bà Yingluck từ chức để mở đường cho việc thực hiện cải cách trước khi diễn ra bất kỳ cuộc bầu cử mới nào. Ông Sathit cho rằng thậm chí nếu cuộc bầu cử bị trì hoãn thì vị thế của bà Yingluck vẫn tiếp tục cầm quyền và sẽ không có những thay đổi về quy định bầu cử.

Xuân Mai (Theo Bangkok Post, The Nation)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI