Saeid Moradi cũng là nạn nhân trong vụ ném bom của chính mình. Ảnh: Reuters
Bị can Saeid Moradi (29 tuổi) đã tham gia âm mưu đánh bom giết người nhằm vào các nhà ngoại giao Israel ở Thái Lan. Đồng bọn của Moradi là Mohammad Khazaei (43 tuổi) lãnh 15 năm tù giam vì tội sở hữu các chất nổ.

Trước đó, ngày 14-2-2012, hai công dân Iran này đã tham gia cuộc tấn công ám sát ở Bangkok sát làm 5 người bị thương, trong đó có thủ phạm. Moradi bị cụt chân khi một quả bom anh này mang phát nổ trong lúc cố ném vào phía cảnh sát Thái Lan.

Vụ nổ liên quan đến vụ tấn công xe bom nhằm vào vợ một nhà ngoại giao Israel ở Ấn Độ và cuộc tấn công bất thành ở Georgia 1 ngày trước đó. Sau vụ việc, chính quyền Israel cáo buộc Iran đứng sau cuộc tấn công nhưng Tehran bác bỏ cáo buộc này.

Khazaei bị bắt ở sân bay quốc tế Bangkok khi đang bắt chuyến bay đến Malaysia, trong khi đồng bọn Moradi bị bắt ngay tại hiện trường.

Nghi can thứ ba là Masoud Sedaghat Zadeh, bị bắt khi đang lẩn trốn ở Malaysia sau vụ nổ. Phát ngôn viên cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cho biết Malaysia đã chấp thuận dẫn độ người này về Thái Lan nhưng tại phiên tòa, nghi phạm vẫn không có mặt.
L. Thoa (Theo Reuters)