Khẩn cấp chống mối đe dọa khủng bố

Tin mới

04/08/2013 23:24

Sau Mỹ, đến lượt Anh, Pháp và Đức cho đóng cửa đại sứ quán tại Yemen do lo ngại bị tấn công khủng bố

Các quan chức an ninh cấp cao Mỹ đã họp khẩn tại Nhà Trắng hôm 3-8 để bàn về mối đe dọa khủng bố khiến Washington phải ban hành báo động với công dân Mỹ ở toàn cầu và ra lệnh cho 22 đại sứ quán, lãnh sự quán khắp thế giới đóng cửa trong ngày 4-8.

Nhà Trắng cho biết cuộc họp do Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice chủ trì, với sự tham gia của Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano, các giám đốc Cục Tình báo Trung ương, Cục Điều tra Liên bang, Cơ quan An ninh Quốc gia, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và những phụ tá hàng đầu của Tổng thống Barack Obama. Nhà lãnh đạo Mỹ không tham dự cuộc họp song đã được báo cáo về nội dung cuộc gặp này sau đó.


Những người phản đối tìm cách xâm nhập Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Sanaa - Yemen
trong cuộc biểu tình hôm 13-9-2012 Ảnh: Reuters

Quy mô cuộc gặp nói trên cho thấy mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa mà nước Mỹ đang đối mặt. Nhà Trắng thừa nhận: “Do bản chất của mối đe dọa tiềm tàng, Lisa Monaco, cố vấn của tổng thống về vấn đề an ninh nội địa và chống khủng bố, đã có nhiều cuộc họp với các cơ quan liên quan trong suốt tuần để bảo đảm chính phủ Mỹ có những bước đi phù hợp”.

Đài CBS News (Mỹ) dẫn các nguồn tin cho biết mối đe dọa khủng bố nói trên được mô tả là chi tiết và đáng tin nhất kể từ âm mưu đánh bom máy bay Anh trên bầu trời Mỹ bị khám phá và ngăn chặn vào năm 2006. Theo nguồn tin này, tình báo Mỹ đã phát hiện một âm mưu tấn công lớn đang được hoạch định và một nhóm đã được chọn để tiến hành. Những gì nhà chức trách không rõ vào lúc này là thời gian, địa điểm hoặc mục tiêu cụ thể của âm mưu tấn công.

Trước đó, trong thông báo đóng cửa các cơ sở ngoại giao, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết một vụ tấn công khủng bố có nguy cơ xảy ra, “đặc biệt là ở Trung Đông và Bắc Phi”. Trong số này, Yemen, nơi đặt căn cứ của nhóm Al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập (AQAP), được nêu đích danh là một mục tiêu tiềm tàng.

Theo đài CNN, những thông tin tình báo có được đã khiến Washington kết luận rằng các phần tử AQAP đang trong giai đoạn cuối cùng của việc lên kế hoạch tấn công các mục tiêu của Mỹ và phương Tây. Dù không rõ mục tiêu cụ thể, các quan chức Mỹ vẫn đặc biệt lo ngại về nguy cơ Đại sứ quán nước này ở Yemen bị tấn công từ nay cho đến ngày 6-8.

Trước nguy cơ nói trên, Anh, Pháp và Đức cũng tạm thời đóng cửa đại sứ quán tại Yemen trong 2 ngày 4 và 5-8. Tổng thống Pháp François Hollande hôm 3-8 thừa nhận mối đe dọa là rất nghiêm trọng, đồng thời thúc giục công dân Pháp tại Yemen thận trọng. Trước đó, Chính phủ Anh đã thúc giục mọi công dân nước này rời khỏi Yemen ngay lập tức.

Interpol báo động an ninh toàn cầu

Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) hôm 3-8 đã phát báo động an ninh toàn cầu về việc Al-Qaeda bị nghi dính líu đến một loạt vụ cướp ngục táo tợn tại 9 nước trong tháng rồi, giải thoát hàng trăm tên tội phạm và phần tử khủng bố.

Trong báo động này, Interpol kêu gọi các nước thành viên kiểm tra kỹ xem các vụ vượt ngục nêu trên có liên hệ với nhau hay không. Cơ quan này cũng yêu cầu các nước “nhanh chóng xử lý các thông tin liên quan đến những sự việc này cũng như những tù nhân vượt ngục”.

Interpol đặc biệt nhấn mạnh đến việc cung cấp ngay cho họ thông tin nếu có tên khủng bố trốn thoát nào được phát hiện hoặc nếu có tin tình báo giúp ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố khác.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI