Tấn công khủng bố có thể bắt nguồn từ Yemen

Tin mới

04/08/2013 18:35

(NLĐO) – Các quan chức cấp cao của Mỹ đã họp mặt để bàn về mối đe dọa khủng bố khiến mới đây nước này tuyên bố đóng cửa 21 đại sứ quán và lãnh sự quán tại các nước Hồi giáo. Đồng thời, Mỹ cũng cảnh báo người dân phải đề phòng khi đi du lịch nước ngoài.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama không đến dự họp nhưng sẽ được báo cáo chi tiết sau. Cuộc họp do Susan Rice-Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ chủ trì với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ-John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng-Chuck Hagel và Bộ trưởng An ninh Nội vụ-Janet Napolitano, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - tướng Martin Dempsey, lãnh đạo của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), và đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

“Tổng thống đã nhận những báo cáo thường xuyên từ các cuộc họp trong tuần qua về tất cả các khía cạnh các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn cũng như giải pháp của chúng tôi. Cuộc họp tiếp tục xem xét tình hình và đưa ra các giải pháp hợp lý”-báo cáo từ Nhà Trắng viết.
 

Mỹ đã cho đóng cửa 21 đại sứ quán và lãnh sự quán tại các nước Hồi giáo. Ảnh: Reuters

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Reuter rằng Mỹ đã sẵn sàng để đối phó các mối đe dọa tiềm ẩn ở Trung Đông và Bắc Phi. “Chúng tôi đang trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ kịp thời, hành động hiệu quả nếu được yêu cầu. Mối đe dọa mới này rất nghiêm trọng, Lầu Năm Góc đang làm việc chặt chẽ với các bộ phận khác gồm Bộ Ngoại giao và phía tình báo để ứng phó”-quan chức trên thông báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khả năng khủng bố có thể diễn ra nghiêm trọng ở Trung Đông và Bắc Phi với một cuộc tấn công có thể xảy ra tại hoặc bắt nguồn từ Bán đảo Ả Rập. Các quan chức Mỹ lưu ý tới Yemen. Một số báo cáo cho biết thông tin gần đây cho thấy al-Qaeda và các đồng minh chuẩn bị thực hiện tấn công khủng bố từ nay đến cuối tháng 8.

Trong buổi phỏng vấn với ABC News ngày 2-8, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - tướng Martin Dempsey cho biết các quan chức xác định rằng có “một mối đe dọa lớn” và đây là một mối đe dọa  cụ thể hơn bất kỳ mối đe dọa  nào trước đó. “Mục đích của nó là tấn công cả phương Tây, không chỉ là Mỹ”- tướng Martin Dempsey nói.

Bộ Ngoại Mỹ cũng phát động kêu gọi người dân nước này phải đề phòng hơn khi đi du lịch ở nước ngoài. Các mối nguy hiểm có thể ập đến các hệ thống giao thông công cộng và các cơ sở hạ tầng khác dành cho khách du lịch. Cảnh báo này còn lưu ý các cuộc tấn công khủng bố trước đây thường tập trung vào tàu điện ngầm, mạng lưới đường sắt, máy bay và tàu thuyền.

Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo các du khách Mỹ hãy tới đăng ký thông tin tại lãnh sự quán Mỹ ở các quốc gia mà họ tới. Cảnh báo trên cho biết al-Qaeda và các đồng minh có thể nhắm mục tiêu là chính phủ Mỹ hoặc các công dân Mỹ. Cảnh báo hết hạn vào ngày 31-8.

Pháp, Anh, Đức tuyên bố đóng cửa đại sứ quán của họ tại Yemen trong vài ngày, kể từ 4-8.
M.Khuê (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI