Trả lời phỏng vấn đài BBC hôm 21-11, bộ trưởng này cho hay: "Ở Ả Rập Saudi, lãnh đạo của chúng tôi là lằn ranh đỏ. Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed bin Salman là "người bất khả xâm phạm". Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ cuộc thảo luận nào làm tổn hại đến uy tín của quốc vương cũng như của thái tử".

Ả Rập Saudi: Thái tử Mohammed bin Salman là “bất khả xâm phạm” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir cho rằng những lời kêu gọi phế truất Thái tử Mohammed bin Salman là "lằn ranh đỏ". Ảnh: BBC

Ông Adel al-Jubeir cho rằng thái tử không liên quan đến việc nhà báo Jamal Khashoggi bị giết hại tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2-10. "Chúng tôi có các cuộc điều tra liên tục và sẽ trừng phạt những cá nhân có trách nhiệm trong vụ việc" – ông al-Jubeir nhấn mạnh.

Bộ trưởng này một lần nữa thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp tất cả bằng chứng về vụ sát hại nhà báo và ngừng rò rỉ thông tin. Ông al-Jubeir cũng cho rằng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào từ Mỹ đối với Ả Rập Saudi đều là hành động thiển cận.

Những tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi quốc hội Mỹ yêu cầu điều tra liệu thái tử có vai trò gì trong vụ sát hại nhà báo hay không.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng bảo vệ Ả Rập Saudi khi cho rằng nước này chi hàng tỉ USD để dẫn đầu cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cực đoan trong khi Iran giết chết nhiều người Mỹ và những người vô tội khác trên khắp Trung Đông.

Ả Rập Saudi: Thái tử Mohammed bin Salman là “bất khả xâm phạm” - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman trong một cuộc gặp tại Washington. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ cũng đề cập các cam kết đầu tư và mua vũ khí của Ả Rập Saudi. "Nếu chúng ta vô tình hủy bỏ các hợp đồng này, Nga và Trung Quốc sẽ là những nước hưởng lợi lớn. Mỹ dự định vẫn sẽ là một đối tác bền vững của Ả Rập Saudi để đảm bảo lợi ích của đất nước, Israel và tất cả các đối tác khác trong khu vực" – ông Trump nói.

Người đứng đầu nước Mỹ này sau đó cho rằng ông sẽ gặp Thái tử Mohammed bin Salman tại Hội nghị Cấp cao nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina tuần tới nếu thái tử cũng tham dự.

Cũng trong ngày 21-11, Tổng thống Trump khen ngợi Ả Rập Saudi đã giúp giảm giá dầu giữa lúc Mỹ đối mặt sức ép áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn lên đồng minh Trung Đông này về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại.

Chia sẻ lên mạng Twitter, ông chủ Nhà Trắng cám ơn Riyadh vì đợt giảm giá dầu gần đây và kêu gọi tiếp tục giảm giá dầu hơn nữa để thúc đẩy kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu.

Trước đó, ông Trump nhiều lần chỉ trích giá dầu cao, hoạt động sản xuất dầu của Tổ chức Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và thúc giục Ả Rập Saudi, nhà sản xuất dầu chủ chốt, phải hành động.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)