Reuters cho biết vừa nhận được tin nhắn bằng giọng nói từ một người dân đang sinh sống tại thành trì Raqqa của IS tại Syria.

Người đàn ông tên Abu Ahmad này cho biết sau một đêm hứng chịu các vụ không kích hạng nặng, một số người hàng xóm của ông đã thiệt mạng. Khi vừa bước ra khỏi cửa nhà vào lúc sáng sớm, ông nhìn thấy thi thể của họ nằm la liệt trên mặt đất.

"Chúng tôi không thể làm gì với các thi thể đó. Họ bị bỏ rơi và chúng tôi thông báo cho bệnh viện" - ông Abu rùng mình thốt lên.

Thảm cảnh ở Raqqa: Ra khỏi nhà là thấy thi thể - Ảnh 1.

Một tay súng người Kurd ở TP Raqqa. Ảnh: REUTERS

Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu thừa nhận chiến dịch ở Raqqa có thể kéo dài bởi phải tránh thương vong tối đa về phía dân thường.

Trong khi đó, ông Abu nói rằng các cuộc không kích và pháo kích diễn ra không ngừng nghỉ. Hầu hết người dân đều núp trong nhà, không dám ra ngoài đưa các thi thể đi chôn vì sợ bị trúng đạn.

"Chúng tôi không dám ra khỏi nhà. Cái chết rình rập ở khắp mọi nơi. Mùi hôi thối của thi thể, của sự tàn phá. Thật kinh khủng. Chúng tôi như đang sống trong một bộ phim kinh dị" – ông Abu cho hay, đồng thời tiết lộ ý định nhờ bọn buôn lậu giúp rời khỏi Raqqa.

Tại thành trì Raqqa, IS xử tử những người bị buộc tội làm gián điệp nên ông Abu không dám tiết lộ tên đầy đủ của mình trong lúc thông tin của nhân chứng này không thể được kiểm chứng độc lập.

Gần đây, ông Abu kể đã gặp một số tay súng IS và xe bọc thép ở huyện mà ông đang cư trú. Nhiều tên trong số đó là những thiếu niên cầm súng trường Kalashnikovs và lựu đạn.

Hồi tháng trước, khi ông Abu đi lấy nước trở về thì bắt gặp một trận không kích xung quanh nhà thờ Hồi giáo al-Nour. Tổng cộng hơn 30 người thiệt mạng, trong khi các tòa nhà và xe ô tô gần một tiệm bánh bị phá hủy.

Liên quân do Mỹ đứng đầu tuyên bố đang điều tra vụ việc này.

Thảm cảnh ở Raqqa: Ra khỏi nhà là thấy thi thể - Ảnh 2.

Khói bốc lên từ huyện al-Mishlab, ngoại ô Đông Nam TP Raqqa. Ảnh: REUTERS

Hiện lực lượng bán quân sự người Kurd và Ả Rập đang cùng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chiến đấu bên trong Thành Cổ sau khi tiến vào Raqqa hồi tháng trước.

Cả SDF và liên quân đều khẳng định họ sử dụng tất cả biện pháp cần thiết để bảo đảm tính mạng dân thường. Tuy nhiên, trước khi tình hình chiến sự ở Raqqa leo thang, Liên Hiệp Quốc cảnh báo số dân thường thiệt mạng trong khu vực có thể tăng lên.

Cũng theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, khoảng 50.000-100.000 người đang bị mắc kẹt bên trong Raqqa. Các tay súng IS bắn chết những người định bỏ trốn.

Riêng những người trốn ra ngoài trót lọt cho biết họ phải trả rất nhiều tiền cho bọn buôn lậu để được đưa đến nơi an toàn.

Liên quân thống kê trước khi mở chiến dịch quân sự ở Raqqqa, số tay súng IS ở đó vào khoảng 3.000-4.000. Ban ngày, chúng ít hoạt động mà chỉ chiến đấu vào ban đêm.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)