Trong cuộc họp với các quan chức Crimea, ông Putin kỳ vọng tình hình ở Ukraine sẽ cải thiện và nước này sẽ ngày càng phát triển: “(Kiev) sẽ bỏ lại sau lưng thực tế đáng xấu hổ này… đó là đặt một quốc gia lớn ở châu Âu dưới sự kiểm soát của bên ngoài với các vị trí chủ chốt trong chính phủ và khu vực hầu hết là công dân nước ngoài. Tôi nghĩ đây là một sự nhục nhã đối với người dân Ukraine”.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý khoảng 3 triệu công dân Ukraine đang cư trú ở nước mình, đa số là nam giới trong độ tuổi tòng quân. Ông tin tưởng Ukraine sẽ hồi phục và phát triển theo hướng tích cực, và cùng với Nga, Ukraine sẽ xây dựng tương lai của mình bất chấp tất cả những khó khăn hiện tại.

Tổng thống Putin (giữa) đang thăm Crimea. Ảnh: News.pn
Tổng thống Putin (giữa) đang thăm Crimea. Ảnh: News.pn

Tháng 12 năm ngoái, chính phủ mới của Ukraine được thành lập bao gồm một số vị trí chủ chốt dành cho các công dân Mỹ, Georgia và Lithuania. Bộ trưởng Tài chính Natalie Jaresko là một người Mỹ gốc Ukraine. Thống đốc khu vực Odessa là cựu Tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili.

Bình luận của ông chủ Điện Kremlin làm gợi nhớ đến mối quan tâm tương tự liên quan đến quốc tịch các thủ lĩnh phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine hồi năm ngoái. Cuối tháng 7-2014, Alexander Borodai, Igor Strelkov và Valeriy Bolotov – các lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng bất ngờ bị rút xuống, nhường chỗ cho các lãnh đạo sinh tại Ukraine.

Theo hãng tin Interfax, cũng trong chuyến thăm này, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa tuyên bố người Nga và Ukraine là một dân tộc, đồng thời tiếp tục bày tỏ tin tưởng Kiev sẽ cùng với Moscow xây dựng tương lai của mình.

Chuyến thăm của ông Putin lần này tới Crimea nhằm thảo luận về sự phát triển kinh tế của bán đảo. Khu vực này đang bị phương Tây trừng phạt khiến hệ thống ngân hàng chao đảo, các công ty nước ngoài đồng loạt rút vốn và du lịch đình trệ.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mô tả chuyến thăm gây giận dữ cho Kiev là “một thách thức đối với thế giới văn minh”. Ông khẳng định bán đảo sẽ bị cô lập thêm nếu nhà lãnh đạo Nga tiếp tục có những chuyến thăm mang tính “quân sự” tới đây.

P.Nghĩa (Theo The Washington Free Beacon, Sputnik News)