Anh Ryo Yoshioka (thứ hai từ phải sang) và các nguyên đơn khác đệ đơn kiện Thủ tướng Abe

Anh Ryo Yoshioka (thứ hai từ phải sang) và các nguyên đơn khác đệ đơn kiện Thủ tướng Abe

Khoảng 540 cư dân Osaka đã đệ đơn kiện lên Tòa án Nhân dân Quận vào ngày 11-4, đòi Thủ tướng Shinzo Abe bồi thường 10.000 yên (khoảng 2,1 triệu đồng) cho mỗi nguyên đơn; đồng thời cấm ông thực hiện bất kỳ chuyến thăm nào khác tới đền Yasukuni.

Trong lần viếng đền hồi tháng 12-2013, Thủ tướng Shinzo Abe đã đặt vòng hoa với một dải ruy băng in dòng chữ "Thủ tướng Shinzo Abe kính viếng".

Theo các nguyên đơn, Thủ tướng Shinzo Abe đã thăm ngôi đền với tư cách người đứng đầu chính phủ và ca ngợi cái chết của người lính,. Hành vi này có thể bị coi là một nỗ lực chuẩn bị cho chiến tranh, đe dọa cuộc sống và sự tự do của người dân Nhật Bản.

Một trong những nguyên đơn – ông Ryo Yoshioka, nói: "Thật kỳ lạ khi Thủ tướng Shinzo Abe thực hiện chuyến thăm chính thức Yasukuni, mặc dù trước đó tòa án đã tuyên bố chuyến thăm này vi hiến. Nó càng đáng sợ trong bối cảnh ông ấy đang làm sự căng thẳng khu vực Đông Á lên cao”.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), một nhóm khoảng 270 người sẽ khởi kiện vụ việc tương tự lên tòa án Tokyo trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nhật Bản lại thăm đền Yasukuni

Ngày 12-2014, Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Yoshitaka Shindo lại tới thăm và cầu nguyện tại đền thờ Yasukuni, một động thái có thể kích thích căng thẳng với các nước láng giềng của Nhật Bản trước chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đền Yasukuni là một điểm nóng giữa Nhật Bản và các nước láng giềng Trung Quốc, Hàn Quốc. Đền Yasukuni được cho là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt và là nơi tôn vinh tội phạm chiến tranh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Shindo cho biết ông thực hiện chuyến thăm với tư cách cá nhân, để cầu nguyện cho linh hồn những người lính Nhật đã chết trong cuộc chiến Iwo Jima - một trong những trận đánh mang tính biểu tượng nhất của Thế chiến thứ hai.

“Tôi nhắc lại cam kết của mình rằng không bao giờ gây ra một thảm kịch, tôi cầu nguyện hòa bình trước những người thiệt mạng trong chiến tranh. Đó là những gì tôi làm mỗi khi tôi đến thăm ngôi đền” – ông Shindo cho biết.

Linh San (Theo Kyodo, AP)