Mở đầu bài phát biểu trước hơn 1.000 người, ông Trump cho rằng: "Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử đất nước chúng ta. Chưa bao giờ cử tri đứng trước sự lựa chọn rõ ràng hơn hết giữa hai đảng, hai tầm nhìn, hai triết lý, hay hai chương trình nghị sự. Cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu chúng ta có cứu được "Giấc mơ Mỹ" hay không, hay chúng ta cho phép một chương trình nghị sự phá bỏ vận mệnh mà chúng ta ấp ủ".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề cập đến bão Laura đổ bộ vùng duyên hải Vịnh Mexico khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và chia sẻ với những người bị ảnh hưởng.

Tổng thống Donald Trump phản đòn cực gắt với ứng viên Joe Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu nhận đề cử ứng viên tổng thống tại Nhà Trắng hôm 27-8. Ảnh: WMBF News

Nói về đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại Mỹ, Tổng thống Trump cho hay nước Mỹ bị tấn công bởi kẻ thù vô hình nhưng cam kết nước này sẽ chống lại thách thức từ dịch Covid-19 và sẽ có vắc-xin trước cuối năm nay.

Tổng thống Donald Trump phản đòn cực gắt với ứng viên Joe Biden - Ảnh 2.

Ông Trump và đệ nhất phu nhân có mặt trong đêm cuối của đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa. Ảnh: AP

Ông Trump mô tả các thành viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trái ngược quan điểm về "lối sống của người Mỹ" khi cho rằng phía đảng Dân chủ không thể cải thiện nước Mỹ nếu họ có ý định chỉ trích đất nước.

Gọi ông Biden là "kẻ hủy diệt sự vĩ đại của nước Mỹ", ông Trump cho biết: "Tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, ông Joe Biden và đảng của ông ấy đã nhiều lần công kích nước Mỹ là vùng đất của sự bất công về chủng tộc, kinh tế và xã hội. Vì vậy, tối nay tôi hỏi mọi người một câu rất đơn giản: Làm thế nào đảng Dân chủ có thể dẫn dắt đất nước khi dành quá nhiều thời gian để phá hủy nước Mỹ".

Tổng thống Donald Trump phản đòn cực gắt với ứng viên Joe Biden - Ảnh 3.

Ông Donald Trump kêu gọi người dân bầu chọn cho ông là "sự lựa chọn an toàn" cho nước Mỹ. Ảnh: Reuters

Song song đó, ông Trump cũng đã nhấn mạnh một số chính sách là điểm nổi bật trong chiến dịch năm 2016 của ông như ủng hộ sự độc lập về năng lượng của Mỹ và rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris, chống lại Trung Quốc, đàm phán lại các thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico cũng như đưa ra các chính sách nhập cư khắc nghiệt hơn.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống lại phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát vẫn diễn ra trên toàn quốc, tổng thống Trump cho hay chính quyền của ông sẽ luôn sát cánh với lực lượng thực thi pháp luật. Theo tờ Guardian, bài phát biểu của ông Trump đã kéo dài hơn một giờ, nhiều hơn bài phát biểu được chuẩn bị. Trong khi đó, bài phát biểu tại hội nghị toàn quốc đảng Dân chủ của ông Joe Biden tuần trước chỉ trong khoảng 25 phút.

Xuân Mai (Theo WMBF News, Al Jazeera, AP)