Trước khi khởi hành tới Israel, vị tổng thống 73 tuổi của Philippines cho biết ông sẽ tìm cách tái khẳng định và đổi mới quan hệ giữa Manila với 2 nước - nơi ước tính có khoảng 76.000 người Philippines đang sinh sống và làm việc. Đây là lần đầu tiên trong vòng 60 năm một nhà lãnh đạo Philippines tới Israel.

Tại Tel Aviv, ông Duterte sẽ gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Reuven Rivlin. Chương trình nghị sự bao gồm các thỏa thuận quốc phòng, lao động và du lịch.

Theo đài Aljazeera, ông Duterte hy vọng cải thiện hợp tác an ninh với Israel, nước đã bán 3 hệ thống radar và 100 xe bọc thép cho Philippines. Hiện tại, Manila đang nhắm đến một thỏa thuận máy bay với Tel Aviv.

Lần đầu tới Israel, Tổng thống Philippines tìm kiếm thỏa thuận vũ khí - Ảnh 1.

Ông Duterte (giữa) tới Israel hôm 2-9. Ảnh: Bộ Ngoại giao Israel

Số liệu của chính phủ Israel cho thấy xuất khẩu sang Philippines đạt 143 triệu USD vào năm 2017. "Mục đích chuyến thăm của Tổng thống Duterte là tìm kiếm thị trường vũ khí thay thế cho lực lượng vũ trang và cảnh sát" – một chuyên gia quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Philippines nói.

Giao dịch vũ khí giữa Philippines và Mỹ, Canada gặp trục trặc do cuộc chiến ma túy đẫm máu được ông Duterte phát động. Tuy nhiên, các thương vụ vũ khí giữa Philippines và Israel vẫn duy trì đều đặn.

Ông Duterte cũng lên kế hoạch thăm đài tưởng niệm Yad Vashem Holocaust ở Jerusalem và Đài tưởng niệm Mở cửa (dành cho những người Philippines đã cứu người Do Thái khỏi cuộc tàn sát của Đức Quốc xã).

Lần đầu tới Israel, Tổng thống Philippines tìm kiếm thỏa thuận vũ khí - Ảnh 2.

Ông Duterte cầm một khẩu súng trường do Israel sản xuất hồi tháng 4-2018. Ảnh: AP

Ông Duterte từng gây tranh cãi khi so sánh trong một phát biểu hồi năm 2017: "Hitler đã thảm sát 3 triệu người Do Thái. Bây giờ, có 3 triệu người nghiện ma túy ở Philippines. Tôi rất vui khi giết họ". Ông Duterte sau đó đã xin lỗi vì những nhận xét của mình mà ông nói là "nhằm vào các nhà phê bình bởi họ so sánh ông với các lãnh đạo của Đức Quốc xã".

Hôm 2-9, nhà lãnh đạo Philippines cũng bày tỏ ủng hộ giải pháp hai nhà nước đối với cuộc xung đột Israel - Palestine.

Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố chuyến thăm này "tượng trưng cho mối quan hệ mạnh mẽ, ấm áp giữa hai nước cũng như tiềm năng phát triển và tăng cường các mối quan hệ trong tương lai".

Ông Duterte sẽ ở lại Israel cho tới ngày 5-9 trước khi đến Jordan (ở lại tới ngày 8-9). Tại Amman, ông dự kiến gặp Quốc vương Abdullah II.

Phạm Nghĩa (Theo Aljazeera)