Ông Carpio vốn là người dẫn đầu đoàn chuyên gia giúp Manila thắng lợi trong vụ viện Trung Quốc ở biển Đông tại Tòa Trọng tài Thường trực vừa qua. Phán quyết đưa ra hồi tháng 7 đã bác bỏ toàn bộ "đường lưỡi bò" phi lý do Trung Quốc đơn phương vẽ ra hòng nuốt trọn biển Đông.

Vị thẩm phán này là khách mời danh dự bất ngờ trong lễ bế mạc cuộc tập trận chung Philippines-Mỹ Phiblex hôm 11-10. Cuộc tập trận lẽ ra tới ngày 12-10 mới kết thúc theo kế hoạch nhưng đã bế mạc sớm 1 ngày do tất cả các nội dung diễn tập đều đã hoàn thành.


Cuộc tập trận chung Philippines-Mỹ Phiblex bế mạc sớm 1 ngày. Ảnh: Rappler

Cuộc tập trận chung Philippines-Mỹ Phiblex bế mạc sớm 1 ngày. Ảnh: Rappler

“Chúng ta phải phái lực lượng tuần tra tới EEZ của mình” - ông Carpio nói trước toàn thể các lính thủy đánh bộ vừa tham gia cuộc tập trận mà Tổng thống Duterte trước đó tuyên bố sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng với Mỹ trong nhiệm kỳ của ông.

“Việc lực lượng hải quân tiến hành khẳng định tự do hàng hải ở khu vực này là rất quan trọng” - ông Carpio nói thêm.

Sau đó, nói chuyện với báo giới, ông Carpio cũng khẳng định rằng nhất thiết phải giải thích cho Tổng thống Duterte rằng các cuộc tuần tra phải tiếp tục.“Chỉ có một cường quốc duy nhất trên trái đất có thể ngăn Trung Quốc xâm nhập EEZ của chúng ta. Đó là chính là Mỹ” - vị thẩm phán nhấn mạnh.

Trong khi đó, Trung Quốc lớn tiếng chỉ trích cả Mỹ, Nhật Bản và New Zealand vì can thiệp vào vấn đề biển Đông. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hối tuần trước nói rằng Nhật Bản đang chơi với lửa với kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động ở biển Đông bằng cách tuần tra huấn huyến chung với Mỹ.

Tại Diễn đàn Hương Sơn tại Bắc Kinh hôm 11-10, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn lên tiếng chỉ trích Washington vì can thiệp vào các điểm nóng ở châu Á.

Cũng trong diễn đàn vốn được Bắc Kinh coi là đối trọng với Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La thường niên tại Singapore này, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc Fu Ying cảnh báo “những nước không liên quan tới tranh chấp (biển Đông)” sẽ “không can thiệp vào vấn đề này, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee bày tỏ lo ngại về biển Đông.

Đỗ Quyên (Theo Rappler)