Thảm sát có thể xảy ra nếu IS chiếm Kobani

Tin mới

11/10/2014 09:53

(NLĐO) – Liên Hiệp Quốc đang lo hàng ngàn người sẽ bị thảm sát nếu Kobani thất thủ trước các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Staffan de Mistura, tân đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc ở Syria ngày 10-10 cho biết nhiều thường dân đang bị vây hãm tại thị trấn Kobani trong khi IS đang tấn công dữ dội.

Staffan de Mistura nói thêm rằng Kobani có thể sẽ chịu chung số phận như thị trấn Sreb của Bosnia. Đó là nơi 8.000 người Hồi giáo đã bị giết chết bởi người Serbia trong năm 1995, một tội ác tồi tệ nhất của châu Âu kể từ Thế chiến II.

Tân đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tại Syria lo ngại khoảng 700 thường dân, chủ yếu là người già đang mắc kẹt lại tại thị trấn Kobani cùng với 12.000 người bị kẹt ở khu vực lân cận, gần biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị IS thảm sát. 12.000 người này không tìm được cách vượt qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ.

 

IS để mạnh xâm chiếm Kobani và Liên Hiệp Quốc lo ngại thảm sát xảy ra. Ảnh: Reuters

Nếu Kobani thất thủ, Liên Hiệp Quốc lo ngại thảm sát sẽ xảy ra. Ảnh: Reuters

 

Thường dân ở Kobani đang đối mặt với nguy cơ thảm sát. Ảnh: Reuters

Thường dân ở Kobani đang đối mặt với nguy cơ thảm sát. Ảnh: Reuters

 

Thảm sát có thể xảy ra nếu IS chiếm Kobani

“Bạn còn nhớ Srebrenica không? Chúng tôi nhớ rất rõ. Chúng tôi không thể quên và có lẽ chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho bản thân mình. Khi mạng sống của hàng ngàn thường dân bị đe dọa, chúng ta không thể, chúng ta không nên im lặng” - Staffan de Mistura nói.

Cuộc giao tranh dữ dội tại nơi người Kurd sinh sống cùng số phận bi thảm của họ đã làm dấy lên làn sóng biểu tình dữ dội và thành bạo động đường phố tồi tệ nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ có đến 15 triệu dân là người Kurd. Họ biểu tình để chống lại chính phủ của Tổng thống Tayyip Erdogan bị cáo buộc đã để cho thân nhân của họ, những người cùng sắc tộc bị tàn sát dã man.

Trong 3 ngày bạo động dữ dội có ít nhất 33 người thiệt mạng. Trong đó, 2 cảnh sát bị bắn chết.

Cuộc giao tranh dữ dội giữa IS và các chiến binh người Kurd trên đường phố Kobani có thể nghe thấy rõ từ bên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ vẫn tiến hành hỗ trợ bằng các cuộc không kích nhằm vào IS nhưng cũng thừa nhận dẫu nỗ lực tấn công IS vẫn không đủ sức cứu Kobani thất thủ.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI