Thảm sát tại nhà ga Trung Quốc, 33 người chết

Tin mới

02/03/2014 22:17

Vụ tấn công xảy ra vài ngày trước khi Trung Quốc khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên tại Bắc Kinh

Hơn 10 kẻ tấn công đã dùng dao đâm chém hành khách loạn xạ tại nhà ga Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam - Trung Quốc vào đêm 1-3 (giờ địa phương) trước khi bị cảnh sát chặn lại khiến ít nhất 33 người thiệt mạng (tính luôn hung thủ) và 113 người bị thương.

Giới chức thành phố Côn Minh cho rằng vụ tấn công có tổ chức này đã được tính toán từ trước và là một vụ khủng bố do các phần tử ly khai đến từ khu tự trị Tân Cương gây ra. Theo Tân Hoa Xã, cảnh sát đã bắn chết 5 kẻ tấn công, bắt giữ 1 kẻ tình nghi và đang truy lùng những tên còn lại.

Lực lượng cứu hỏa và nhân viên y tế cũng có mặt tại hiện trường để đưa các nạn nhân đến bệnh viện. Một ngày sau vụ tấn công, theo hãng tin Reuters, lực lượng cảnh sát vũ trang chống bạo động vẫn đang túc trực tại hiện trường vụ thảm sát.

 

Cảnh sát kiểm tra thi thể những đối tượng gây ra vụ thảm sát ở nhà ga 
Côn MinhẢnh: AP
Cảnh sát kiểm tra thi thể những đối tượng gây ra vụ thảm sát ở nhà ga Côn MinhẢnh: AP

 

Các nhân chứng cho biết những kẻ tấn công mặc trang phục đen, che mặt và có cả phụ nữ. Một người đàn ông họ Chen đứng tại một cửa hàng cách hiện trường khoảng 50 m cho biết ông không thể tin vào những gì nhìn thấy vào thời điểm đó. Chen kể lại rằng ông vừa bước ra khỏi cửa hàng thì nhìn thấy một người đàn ông cầm con dao lớn. “Sau đó, tôi nhìn thấy 5 hoặc 6 người nữa. Tất cả đều cầm dao và đâm chém điên cuồng những người đang đứng ở các phòng vé” - ông Chen nói thêm.

Một số nhân chứng khác cho biết hàng trăm người đã bỏ chạy vào cửa hàng và nhà hàng gần đó để lánh nạn. Một nhân viên siêu thị kể: “Nhiều người đã chạy vào nơi này, trong đó có 2 người bị thương”. Một người sống sót tên là Yang Haifei bị thương ở lưng và ngực nói với Tân Hoa Xã rằng ông đang mua vé thì những kẻ tấn công xuất hiện. “Tôi thấy một tên lao thẳng vào mình với con dao dài và tôi bỏ chạy cùng mọi người” - ông Yang kể lại. Theo ông, nhiều người chậm chân đã bị đâm.

Đây được xem là một trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất xảy ra ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Đáng chú ý là nó diễn ra chỉ vài ngày trước khi Trung Quốc khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay lập tức kêu gọi cơ quan chức năng điều tra và giải quyết vụ việc, đồng thời nỗ lực đưa những kẻ thủ ác ra trước công lý.  Nhà lãnh đạo này cũng ra lệnh trấn áp các hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức nhằm ổn định xã hội và bảo đảm an toàn tính mạng cũng như tài sản của nhân dân.

Trong khi đó, ông Mạnh Kiến Trụ, Bí thư Ủy ban Chính pháp trung ương, cam kết sẽ dùng mọi biện pháp và dốc toàn lực để điều tra, trừng trị thích đáng những “phần tử khủng bố” gây ra vụ tấn công kinh hoàng nói trên. 

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI