Phó Đô đốc Hải quân Nga Alexei Moiseyev hôm 9-12 đưa ra thông tin trên khi trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương. 

"Kế hoạch này nhằm cung cấp cho tất cả sư đoàn đóng tại Bắc Cực những tổ hợp như vậy trong những năm tới và một mái vòm phòng không hiệu quả sẽ được hình thành trên vùng lãnh thổ của Nga ở Bắc Cực. Điều này có nghĩa Bắc Cực sẽ được bảo vệ khỏi bất kỳ kiểu tấn công trên không nào của kẻ thù, cho dù là từ máy bay, tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hành trình" - ông Moiseyev nói với kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga.

Nga muốn bao trọn gói Bắc Cực - Ảnh 1.

Hệ thống S-400 trong một cuộc tập trận. Ảnh: Sputnik

Nga đang tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực bằng cách xây dựng hạ tầng mới và cải tạo các cảng của mình. 

Hồi tháng 9 qua, Nga đã triển khai hệ thống phòng không S-400 đến quần đảo Novaya Zemlya  ở cực bắc xa xôi. Ông Moiseyev, Tư lệnh Hạm đội phương Bắc, cho biết thêm những hoạt động triển khai tương tự sẽ diễn ra khắp khu vực này thời gian tới. 

Cũng theo phó đô đốc này, các lực lượng đóng tại Bắc Cực đang trải qua giai đoạn tái trang bị toàn diện và sẽ được bổ sung những khí tài phòng không hiện đại nhất của đất nước.

Một số nước khác cũng đang chạy đua để gia tăng hiện diện tại Bắc Cực, dẫn đến nỗi lo về sự cạnh tranh địa chính trị ngày một gay gắt ở đó. Hồi tháng 5, Mỹ cáo buộc Nga có hành vi "hung hăng" tại vùng Bắc Cực trong lúc khẳng định phải theo dõi sát sao những hành động của Trung Quốc ở khu vực này.  

Phương Tây cũng cho rằng Moscow muốn tìm kiếm sự thống trị tại Bắc Cực, khu vực có nhiều tài nguyên khoáng sản chưa được khai thác.

Trái lại, Nga cho biết việc xây dựng thêm căn cứ, triển khai khí tài quân sự mới nhất và tiến hành tập trận tại Bắc Cực những năm gần đây là nhằm đáp trả hoạt động quân sự ngày một nhiều của các nước phương Tây tại khu vực đang có tầm quan trọng chiến lược gia tăng này.

P.Võ (Theo Reuters, RT)