Thân nhân hành khách nháo nhào vì phát biểu của Thủ tướng Malaysia

Tin mới

15/03/2014 15:34

(NLĐO) – Hơn 300 người thân của nạn nhân đã nháo nhào sau khi biết thông tin mới về chiếc máy bay mất tích MH370 từ Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong buổi họp báo vừa kết thúc tại Kuala Lumpur.

“Làm thế nào có thể như thế?” – một thân nhân kêu lên sau khi ông Najib cho biết tín hiệu của MH370 được vệ tinh ghi nhận lần cuối lúc 8 giờ 11 phút (giờ Malaysia) sáng 8-3.

Thông tin trước đó cho biết phát hiện một máy bay “không nhận biết được” khoảng 1 giờ 20 phút, khoảng một giờ sau khi chiếc Boeing 777-200 rời Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

 

Một số người thân của những hành khách Trung Quốc trên chiếc máy bay mất tích MH370

“cầu mong” chiếc máy bay mất tích bị không tặc tấn công. Ảnh: REUTERS

Một số người thân của những hành khách Trung Quốc trên chiếc máy bay mất tích MH370

“cầu mong” chiếc máy bay mất tích bị không tặc tấn công. Ảnh: REUTERS

 

Nhiều thân nhân của 153 công dân Trung Quốc cố gắng cản đường Đại sứ Malaysia tại Trung Quốc Iskandar Sarudin sau cuộc họp báo. “Chiếc máy bay không thể bay kéo dài đến lúc 8 giờ 11 phút. Hơn nữa, máy bay hạ cánh ở đâu?” – một người thân ngờ vực thông tin được đưa ra và cho đó là “chi tiết lố bịch”.

Họ tin những phát biểu của ông Najib cho rằng các hệ thống thông tin liên lạc của máy bay đã bị cố tình vô hiệu hóa đã củng cố nghi ngờ về việc máy bay bị cướp. Điều đó đồng nghĩa là cơ hội sống sót cho những hành khách là 50-50. “Vẫn có chút hy vọng cho chúng tôi” - một người nói.

Trước đó, một số người thân của những hành khách Trung Quốc trên chiếc máy bay mất tích MH370 “cầu mong” chiếc máy bay mất tích bị không tặc tấn công vì có như thế người thân của họ còn có thể sống sót ở nơi nào đó. Một người phụ nữ nói: “Chúng tôi muốn biết liệu có khả năng máy bay bị không tặc hay không và hiện tất cả chúng tôi hy vọng vào điều đó nhất”.

Sau cuộc họp báo trưa 15-3, Giám đốc thương mại Malaysia Airlines Hugh Dunleavy nói với gia đình các hành khách rằng hãng không thể biết nhiều hơn vì giờ nó trở thành một điều tra hình sự. Ông cũng cho biết tất cả các cuộc họp từ bây giờ sẽ do chính phủ Malaysia đảm trách.

 

Một người thân mỏi mòn chờ đợi tin tức ở Bắc Kinh. Ảnh: AP
Một người thân mỏi mòn chờ đợi tin tức ở Bắc Kinh. Ảnh: AP

 

Còn tại Malaysia, giờ đây, dường như thân nhân của chuyến bay MH370 chỉ có thể tìm chút an ủi từ những tuyên bố của ông Najib. Đó là những tin tức khả quan nhất mà họ hy vọng sau ngần ấy thời gian chờ đợi thông tin về máy bay mất tích.

Ông Najib Razak không khẳng định chiếc máy bay bị không tặc. Tuy nhiên, “bằng cách xác nhận rằng ai đó đã cố tình tắt hệ thống thông tin liên lạc và chuyển hướng máy bay, nhiêu đó cũng đủ để chúng tôi hy vọng” - ông Chng Khai Sheng, 30 tuổi, nói với báo The Straits Times. Em gái của ông là một trong số 239 người trên máy bay.

Trong khi đó, Ông Selamat Umar, 60 tuổi, có cậu con trai đi trên máy bay trên nói: “Đã có chút hy vọng. Đó là tin tức tốt nhất đến lúc này. Bây giờ máy bay được tìm thấy. Tôi tin rằng tất cả mọi người được an toàn. Tôi tin tưởng máy bay sẽ được tìm thấy vì cả thế giới đều dồn sức vào đó”.

Kể từ cuối tuần trước, gia đình của các hành khách và phi hành đoàn đã có mặt tại khách sạn Everly thành phố Putrajaya, cách Kuala Lumpur khoảng 30 km về phía Nam, với hy vọng cập nhật thông tin mới nhất từ hãng Malaysia Airlines.

Một số gia đình đã từ rời khách sạn và trở về nhà sau những ngày tìm kiếm không thấy bất kỳ manh mối nào của chiếc máy bay mất tích. Ông Chng là người duy nhất trong gia đình có 7 người vẫn đang chờ đợi tin tức của em gái mình tại khách sạn.

 

H.Bình (Theo The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI