Tháng 3 – tháng đẫm máu nhất của cuộc chiến Syria

Tin mới

02/04/2013 10:16

(NLĐO) - Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tháng 3 là tháng đẫm máu nhất tại Syria với hơn 6.000 người thiệt mạng kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra 2 năm trước.

Theo SOHR (có trụ sở ở Anh), 1/3 số nạn nhân nói trên là dân thường, trong đó có 300 trẻ em. Tính từ đầu cuộc xung đột đến giờ, SOHR ghi nhận đã có tổng cộng 62.554 người thiệt mạng, trong đó có khoảng 4.390 trẻ em.
 
Tuy nhiên, ông Rami Abdelrahman, người đứng đầu SOHR, cho biết con số thực tế cao hơn nhiều, ước tính vào khoảng 120.000 người. Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc thống kê đã có hơn 70.000 người thiệt mạng ở Syria kể từ khi cuộc xung đột bùng phát.
 
Các ngôi mộ của thành viên lực lượng nổi dậy Syria ở Deraa. Ảnh: Reuters
 
Trong một diễn biến khác, Syria vừa phát hiện các thiết bị do thám của Israel ở bờ biển Địa Trung Hải. Số thiết bị này được dùng để theo dõi hoạt động của hải quân Nga gần đó. 
 
Một đơn vị biệt kích hải quân của Israel đã đặt những thiết bị đó bên trong các tảng đá nhân tạo trên một hòn đảo nhỏ xíu không người ở nằm đối diện thành phố cảng Tartus, nơi đóng căn cứ hải quân Nga. Chúng có thể theo dõi chuyển động của tàu Nga, chụp ảnh và gửi về Israel qua vệ tinh theo thời gian thực.
 
Trước đó, Đài truyền hình Syria vào đầu tháng 3 đã phát hình ảnh được cho là của thiết bị do thám Israel giấu trong các vật thể trông như đá.
 
Những thiết bị do thám trông giống các hòn đá được Syria tìm thấy. Ảnh: SANA
P.Võ (Theo Reuters, Sunday Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI