Thẳng thắn như Na Uy !

Tin mới

20/11/2013 11:14

(NLĐO) – Không phủ nhận như các nước khác, Na Uy hôm 19-11 thừa nhận tình báo nước này đã nghe lén hàng triệu cuộc gọi điện thoại từ nhiều khu vực xung đột trên khắp thế giới và chia sẻ dữ liệu với các đồng minh, trong đó có Mỹ.

Trung tướng Kjell Grandhagen, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Na Uy, cho biết một số cuộc gọi điện thoại liên quan đến công dân nước này đã bị theo dõi và cho rằng hành động của cơ quan tình báo là hợp pháp theo luật pháp mỗi khi có nghi ngờ về hoạt động liên quan đến khủng bố.
 
Ông Kjell cũng tiết lộ thông tin tình báo nêu trên được chia sẻ “với một số đối tác”, trong đó có Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Những dữ liệu này liên quan đến hoạt động chống khủng bố và hỗ trợ hoạt động quân sự của Na Uy ở nước ngoài.
 
Giám đốc cơ quan tình báo quân sự Na Uy Kjell Grandhagen. Ảnh: ANB
 
Ông Kjell phủ nhận một số thông tin của giới truyền thông, theo đó NSA bí mật theo dõi hàng triệu cuộc gọi điện thoại từ người dân Na Uy. Tờ báo địa phương Dagbladet dẫn thông tin bị rò rỉ bởi cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Edward Snowden cho biết khoảng 33 triệu cuộc gọi điện thoại ở Na Uy bị nghe lén chỉ trong vòng 1 tháng.

Ông Kjell Grandhagen sau đó lên tiếng thanh minh rằng tờ báo đã có sự nhầm lẫn. Theo ông, các cuộc gọi được thực hiện ở nước ngoài và được cơ quan ông giám sát như một phần của cuộc chiến chống "chủ nghĩa khủng bố quốc tế" cũng như hỗ trợ các hoạt động quân sự của nước này bên ngoài lãnh thổ.
P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI