Bộ này cho biết công dân Việt Nam 25 tuổi này bị bắt ở TP Daegu vào khoảng 14 giờ 30 phút (theo giờ địa phương). Hôm 29-1, anh ta bay từ Hà Nội đến sân bay Incheon ở thủ đô Seoul vào lúc 5 giờ, dự kiến bay tiếp đến Nhật Bản vào lúc 10 giờ 10 phút cùng ngày. Sau đó, anh ta phá cổng nhập cảnh tự động trên tầng hai của sân bay quốc tế Incheon và trốn thoát mà không gặp bất kỳ trở ngại nào vì nhân viên trực cổng không có mặt vào lúc đó.

Lực lượng an ninh tìm kiếm tại sân bay Incheon. Ảnh: KOREA JOONGANG DAILY

Khi phát hiện anh này không lên máy bay tới Nhật Bản, cơ quan xuất nhập cảnh của Hàn Quốc triển khai cuộc truy lùng. Đoạn video giám sát cho thấy thanh niên rời khỏi sân bay và đi về hướng Đông bãi đậu xe của sân bay.

Theo báo The Korea Times, các nhà chức trách nghi ngờ rằng anh ta có mối quan hệ với một số người Việt định cư ở đây. Giới chức Hàn Quốc đang điều tra thanh niên này lên kế hoạch đến đây như thế nào và có chăng chuyện anh ta được ai đó tiếp tay. Cơ quan Di trú thuộc Bộ Tư pháp dự kiến cáo buộc anh này tội vi phạm luật kiểm soát nhập cư quốc gia.

Hồi tháng 1, hai người Trung Quốc cũng bị giới chức Hàn Quốc bắt giữ vì phá cửa sân bay Incheon và bỏ trốn. Hôm qua, Tổng thống Park Geun-hye đề nghị nội các tăng cường an ninh tại cửa ngõ chính của nước này để bảo đảm các vụ vi phạm tương tự không tái diễn.

H.Bình (Theo Yonhap, The Korea Times)