Thất bại lớn nhất của ông Obama

Tin mới

24/07/2015 15:07

(NLĐO) – Sắp kết thúc 2 nhiệm kỳ ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận ông cảm thấy thất vọng vì chưa thông qua được luật an toàn súng đạn.

“Nếu bạn nhìn vào số lượng người Mỹ thiệt mạng vì khủng bố kể từ vụ 11-9-2001, nó ít hơn con số 100. Nhưng số người tử vong do súng đạn đã lên đến hàng chục ngàn” – ông Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC (Anh) hôm 24-7.

Bình luận của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra sau một số vụ bạo lực liên quan tới súng đạn thời gian gần đây. Trong đó, vụ nổ súng tại 2 căn cứ quân sự ở TP Chattanooga, bang Tennessee hôm 16-7 giết chết 5 binh sĩ thủy quân lục chiến và vụ thảm sát tại nhà thờ của người Mỹ gốc Phi ở TP Charleston, bang Carolina tối 17-6 làm 9 người thiệt mạng được xem là 2 vụ việc nghiêm trọng nhất. Còn mới nhất là vụ xả súng ở TP Lafayette, bang Louisiana,hôm 23-7, làm ít nhất 3 người thiệt mạng.

 

Tổng thống Obama trong cuộc phỏng vấn với đài BBC hôm 24-7. Ảnh: BBC
Tổng thống Obama trong cuộc phỏng vấn với đài BBC hôm 24-7. Ảnh: BBC

 

Dù bị Quốc hội cản trở, ông Obama tuyên bố sẽ không từ bỏ nỗ lực thông qua quy định kiểm soát súng đạn trong 18 tháng cuối cùng của nhiệm kỳ. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định quan hệ giữa cảnh sát da trắng và người da đen đã đạt được những tiến bộ đáng kể.

“Hiện tại, có những căng thẳng phát sinh nhưng nếu bạn nhìn vào thế hệ cùng thời với con gái tôi, chúng có thái độ khác hẳn cha ông mình” – Tổng thống Obama chia sẻ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông chủ Nhà Trắng còn khuyên Vương quốc Anh nên ở lại Liên minh châu Âu (EU) để duy trì ảnh hưởng toàn cầu. “EU đã làm cho thế giới an toàn và thịnh vượng hơn. Các thành viên EU cho chúng ta sự tin tưởng hơn về sức mạnh đoàn kết” – ông nói.

Theo đài BBC, Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết thương lượng với Brussels và hứa tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi hay ở lại EU vào cuối năm 2017, nhân tiện giải quyết bất đồng trong nội bộ Đảng Bảo thủ của ông.

Gia Hân (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI