Trang bìa của New York Post bị chỉ trích

Việc tờ báo lá cải này của Mỹ đưa tin về vụ tai nạn thảm khốc gần quảng trường Thời Đại khiến không ít người quan tâm xảy ra chiều 3-12, trong đó 1 người đàn ông bị đẩy xuống đường ray tàu điện ngầm khi tàu đang lao tới. Đây là thông tin tai nạn như nhiều tai nạn khác mà báo chí từng đăng tải. Nhưng cách mà tờ New York Post đăng tải khiến nhiều người phản ứng gay gắt. Họ đưa ngay trang bìa bức hình nạn nhân đang chới với dưới đường ray trong khi tàu điện ngầm đang lao tới với dòng tít: “Bị đẩy xuống đường ray, người đàn ông này sắp chết” cùng chữ “CHẾT” to tướng phía dưới.

Theo báo chí nước này, nạn nhân tên là Ki Suk Han, 58 tuổi đến từ Queens, bị một kẻ gây rối đẩy xuống đường ray chiều 3-12. Một nhân chứng cho biết ông Han đang cố gắng bám vào thềm ga leo lên nhưng con tàu ập đến quá nhanh. Người đàn ông xấu số sau đó được đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng không thể qua khỏi, để lại một vợ và một con.

Những người tiếp nhận thông tin này từ tờ New York Post không thể không đặt ra câu hỏi tại sao phóng viên ảnh chụp bức hình bìa thay vì cố gắng chăm chút có bức hình của mình lại không tìm cách giúp nạn nhân trong lúc nguy cấp. Tác giả của bức hình gây nhiều tranh cãi này là R. Umar Abbasi. New York Post khẳng định anh này chỉ là một phóng viên ảnh tự do đã bán lại tấm hình cho họ. Cả phóng viên ảnh và tờ báo này đều nhất mực khẳng định rằng Abbasi đã không ngừng đánh đèn flash của máy ảnh để ra hiệu cho người lái tàu dừng lại. Abbasi nói: "Tôi đã cố giúp ông ấy nhưng không thể. Đoàn tàu đến nhanh quá".
Nhà báo Alexander Abad-Santos trên tờ Atlantic Wire bình luận: “Dùng đèn flash để gây chú ý đối với người lái tàu có vẻ không giống cách người ta làm để cứu giúp một người đang chấp chới tìm cách leo lên sân ga”.
Giọng điệu chỉ trích trên các mạng xã hội còn gay gắt hơn nhiều. Một số người gọi tờ báo này là hèn hạ. Một người chia sẻ: "New York Post phải cảm thấy xấu hổ khi dùng sai lòng nhân đạo trên trang bìa về hình ảnh một người sắp bị xe điện cán chết. Bao giờ thì sự độc ác chấm dứt?"

Được biết, khi CNN liên lạc được với Abbasi về vụ việc, ông này còn tuyên bố chỉ trả lời nếu được... trả tiền.
Đỗ Quyên (Theo Huffington Post)