Cũng theo RT, từ khóa tìm kiếm “Thế chiến 3” trên Google đạt mức cao kỷ lục, vượt qua thời điểm tháng 11-2015 khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga. Những số liệu từ Google Trend (công cụ thống kê từ khóa tìm kiếm) cho thấy Mỹ, Anh, Úc, Canada và Pakistan nằm trong danh sách 10 quốc gia có người dân tìm kiếm thông tin về khả năng xung đột vũ trang toàn cầu nhiều nhất. Điều bất ngờ là Philippines đứng đầu danh sách này.

Các từ khóa tìm kiếm khác liên quan đến chiến tranh cũng tăng. Từ khóa tìm kiếm “chiến tranh” và “chiến tranh hạt nhân” đang ở mức cao kỷ lục kể từ đầu năm 2017.

Những từ khóa tìm kiếm liên quan đến 2 chủ đề nêu trên tiếp tục tăng trong khi lượng người tìm kiếm từ khóa “chiến tranh Syria” cũng đạt mức cao kỷ lục trong suốt 12 tháng qua. Cụm từ tìm kiếm “xảy ra chiến tranh” cũng đạt mức cao kỷ lục mới, vượt qua thời điểm tháng 8-2013 khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cân nhắc đáp trả quân sự chính quyền Syria sau khi có báo cáo về một cuộc chiến tranh hóa học ở miền Đông Ghouta – Syria.


Ngày càng có nhiều người lo sợ nguy cơ nổ ra Thế chiến 3 hay chiến tranh hạt nhân. Ảnh: RT

Ngày càng có nhiều người lo sợ nguy cơ nổ ra Thế chiến 3 hay chiến tranh hạt nhân. Ảnh: RT

Theo RT, những từ khóa liên quan đến chiến tranh đạt mức tìm kiếm cao kỷ lục chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định phóng tên lửa tấn công căn cứ không quân của Syria, đáp trả cuộc tấn công hóa học xảy ra trước đó tại thị trấn Idlib – Syria.

Nga tuyên bố cuộc tấn công của Mỹ là một “hành động cực kỳ khiêu khích”, đồng thời quả quyết rằng cần tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập liên quan đến cuộc tấn công hóa học ở Syria vốn bị Mỹ cáo buộc là gây ra bởi chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Nga, Syria và Iran sau đó chỉ trích cuộc tấn công của Mỹ là một hành động gây hấn. Cùng lúc, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định ông đồng ý với người đồng cấp phía Mỹ là Rex Tillerson rằng “một cuộc tấn công tương tự không nên xảy ra”.


Hình ảnh Mỹ phóng tên lửa tấn công căn cứ không quân Syria. Ảnh: Independent

Hình ảnh Mỹ phóng tên lửa tấn công căn cứ không quân Syria. Ảnh: Independent

Trong khi đó, những tìm kiếm liên quan đến “chiến tranh hạt nhân” vẫn tăng vì mâu thuẫn quanh bán đảo Triều Tiên. Hôm 14-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo một cuộc chiến tranh ở Triều Tiên có thể nổ ra “vào bất cứ lúc nào”. Nhóm tàu tác chiến của hải quân Mỹ, USS Carl Vinson, đang tiến về bán đảo Triều Tiên trong khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ “giải quyết vấn đề” Triều Tiên. Đáp lại, Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng đáp trả quân sự trước mọi hành động khiêu khích.

Ở một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Lavrov tối 14-4 (giờ địa phương) đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị để bàn về vấn đề Syria và Triều Tiên. Hai vị ngoại trưởng đều đồng ý rằng Nga và Trung Quốc sẵn sàng chung tay cải thiện tình hình chính trị căng thẳng.


Nhóm tàu tác chiến của hải quân Mỹ, USS Carl Vinson, đang tiến về bán đảo Triều Tiên. Ảnh: ABC

Nhóm tàu tác chiến của hải quân Mỹ, USS Carl Vinson, đang tiến về bán đảo Triều Tiên. Ảnh: ABC

Cao Lực (Theo RT, CNN)