Hơn 2.200 đại biểu được chọn từ hơn 82 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ) sẽ tham dự đại hội lần thứ 18 khai mạc vào ngày 8-11 ở Bắc Kinh. Họ sẽ thảo luận và quyết định một loạt vấn đề quan trọng về công cuộc phát triển tương lai của đảng và đất nước.

Quan trọng với thế giới

Theo Tân Hoa Xã, hơn 1.700 nhà báo nước ngoài đã đăng ký đưa tin về Đại hội Đảng Cộng sản TQ. Con số này vượt xa số nhà báo đến đưa tin đại hội lần thứ 17 cách đây 5 năm. Trong số này có cả các nhà báo đến từ Đài Loan, các đặc khu Hồng Kông và Macau.

Được hỏi về sức thu hút của đại hội lần này đối với dư luận quốc tế, ông Tần Cương, một giới chức Bộ Ngoại giao TQ, khẳng định: “Sự chú ý dành cho đại hội cũng nhiều như đối với tương lai của TQ. Dư luận còn quan tâm sự phát triển của TQ sẽ có ảnh hưởng ra sao đối với thế giới”.


Các đại biểu tỉnh Chiết Giang đến Bắc Kinh ngày 6-11. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Edulfo Pena, phóng viên báo El Tiempo của Colombia, nhận định: “Thế giới chờ đợi sự kiện diễn ra ở Bắc Kinh. Tất cả đều quan trọng đối với thế giới”.

Phóng viên Xavier Fontdegloria, hãng tin EFE của Tây Ban Nha, cho biết anh muốn tập trung vào phương hướng phát triển kinh tế của TQ trong tương lai và mối quan hệ của nước này với châu Âu. “Giới truyền thông quốc tế đang hết sức chú ý đến TQ bởi vì sẽ có sự chuyển giao quyền lãnh đạo ở đất nước này” - nhà báo Pakistan Masood Sttar Khan của hãng tin AP, người đã đưa tin nhiều sự kiện chính trị quan trọng ở TQ, xác nhận.

Giới trẻ quan tâm

Điều đặc biệt là Đại hội thứ 18 của Đảng Cộng sản TQ khai mạc ngay sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Giới trẻ TQ coi cuộc bầu cử ở Mỹ và đại hội đảng là 2 sự kiện lớn tác động đến tương lai thế giới. Chen Qiufan, nhà văn trẻ chuyên viết truyện khoa học giả tưởng, nhấn mạnh: “Cuối cùng, Mỹ và TQ sẽ tìm được cái hay, cái đẹp của tình trạng cùng tồn tại sau một thời gian dài cạnh tranh”. Nhà văn này  tin tưởng rằng mối quan hệ Trung - Mỹ sẽ ảnh hưởng lớn đến cả thế giới và trở nên gần gũi hơn trong tương lai.

Nhà kinh tế Tang Jiqiang cho rằng giới trẻ quan tâm đến các vấn đề quốc nội cũng như quốc tế là một dấu hiệu tốt đẹp. Anh nói: “Người trẻ tuổi tiếp cận thông tin tốt hơn và có nền tảng học vấn khác biệt so với các thế hệ đi trước. Vấn đề toàn cầu hóa và tin học hóa đặt ra những thách thức mới đối với đảng cầm quyền”.

Cai Qing, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu các nền văn hóa thuộc Trường Đại học Thượng Hải, thừa nhận giới trẻ TQ hiện nay tò mò về nước Mỹ nhiều hơn sự chú ý của giới trẻ Mỹ đối với TQ. Là một chuyên gia từng có thời gian ở Mỹ, cô cho biết: “Nhiều chuyên gia Mỹ nghiên cứu về TQ và họ tập trung chủ yếu vào sự tăng trưởng của đất nước này. Họ quan tâm đến những bí mật của sự tăng trưởng kinh tế của TQ”. Một số giảng viên và sinh viên Mỹ cho biết họ rất ấn tượng trước những thành tựu của một đất nước to lớn với dân số khổng lồ.

Cai Qing tin rằng Đại hội Đảng Cộng sản TQ lần này sẽ là lời giải đáp cho một số thắc mắc của người Mỹ. Theo cô, sự thật là giữa Mỹ và TQ có những hiểu lầm nhau nhưng những hiểu lầm như vậy có thể giảm bớt nhờ sự trao đổi nhiều hơn giữa giới trẻ hai nước.

Cốt lõi cho sự phát triển của Trung Quốc

Trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản TQ, báo Global Times đã tiến hành một cuộc thăm dò dân cư tại các thành phố lớn. 86,2% dân cư cảm thấy rằng Đại hội thứ 18 Đảng Cộng sản TQ là quan trọng hoặc rất quan trọng đối với tương lai của TQ. Zhang Shuhua, học giả tại Viện Khoa học Xã hội TQ, cho biết: “Kết quả thăm dò cho thấy nhận thức về xã hội của người dân tăng lên. Họ thừa nhận những gì TQ đã đạt được trong 10 năm qua và công nhận rằng Đại hội 18 là cốt lõi cho sự phát triển của TQ”.

Cuộc thăm dò còn cho thấy hầu hết người dân TQ đều tin rằng nước này cần phải khởi đầu cuộc cải cách chính trị và cuộc cải cách này cần được thực hiện từng bước một. Khoảng 81,4% dân cư ủng hộ cải cách chính trị ở TQ và 69,7% thừa nhận họ cảm thấy rằng cải cách dần dần là điều tốt đẹp cho nước này.

Ngoài ra, người dân cho biết họ quan tâm nhất về sự phát triển kinh tế và sinh kế của mọi người. Khoảng 2/3 người dân các thành phố lớn nhận xét rằng sự phát triển kinh tế và xã hội trong 10 năm qua là thỏa đáng hoặc có thể chấp nhận ở một mức độ nào đó. Thêm vào đó, theo cuộc thăm dò của báo China Youth Daily, 75% người được hỏi cho rằng khoảng cách giàu nghèo nghiêm trọng là vấn đề có khả năng cản trở nhiều nhất đến sự phát triển của TQ trong 10 năm tới.

NGÔ SINH