Trung Quốc tập trận đổ bộ ở biển Đông

Tin mới

06/11/2012 11:05

(NLĐO) - Hạm đội Nam Hải Trung Quốc mới đây đã thực hiện cuộc tập trận đổ bộ tại biển Đông trong động thái đe dọa khiến tình hình khu vực thêm phức tạp và căng thẳng

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 5-11 phát thông tin trên nhưng không nói rõ thời gian và địa điểm chính xác diễn ra cuộc tập trận. Tàu khu trục, tàu đổ bộ, tàu ngầm và tên lửa tàu đối không đã được sử dụng trong cuộc tập trận này.
 
CCTV đưa tin về cuộc tập trận
Ảnh: CCTV
 
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh  tiếp người đồng cấp Nhật Bản Yoshihiko Noda tại New Delhi hồi cuối năm ngoái
Ảnh: AP
 
Đây là bước đi nữa gây lo ngại cho các nước láng giềng đang bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền trong bối cảnh các quan chức cấp cao Trung Quốc và ASEAN vừa nhất trí duy trì tham vấn về các quy định mang tính ràng buộc nhằm kiềm chế cách ứng xử của các bên tuyên bố chủ quyền ở biển Đông. Việt Nam từng nhiều lần phản đối Trung Quốc có những hành động đơn phương khiến tình hình biển Đông thêm phức tạp, như việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và đưa quân đến đồn trú ở biển Đông.
 
Trong động thái đối phó những hành động đơn phương mang tính khiêu khích của Trung Quốc tại các vùng biển châu Á, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và người đồng cấp Nhật Bản Yoshihiko Noda sẽ gặp nhau tại Tokyo vào giữa tháng này để bàn về việc tăng cường hợp tác quốc phòng và kinh tế. Trước đó, hai nước đã cam kết thường xuyên tiến hành các cuộc họp song phương về an ninh hàng hải sau khi bày tỏ lo ngại về những tuyên bố chủ quyền trên biển gây tranh cãi của Trung Quốc.  Riêng Ấn Độ lại còn lo lắng trước việc Bắc Kinh tài trợ xây dựng các cảng biển tại Ấn Độ Dương, được cho là đang nằm trong phạm vi ảnh hưởng của New Delhi.
P.Võ (Theo The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI