Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc sáng 14-5.

Thêm 14,5 tỉ USD cho Vành đai và Con đường - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Toshihiro Nakai tại Bắc Kinh - Trung Quốc chiều 14-5 Ảnh: TTXVN

Tham dự diễn đàn có lãnh đạo cấp cao của 29 quốc gia cùng Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư, qua đó sẽ tiếp tục rót thêm 100 tỉ nhân dân tệ (14,5 tỉ USD) cho sáng kiến "Vành đai và Con đường". Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, từ năm 2013, các khoản đầu tư của nước này liên quan đến "Vành đai và Con đường" đã đạt 60 tỉ USD. Phần lớn các khoản đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc trong tương lai sẽ có điểm đến là những nước tham gia dự án này.

Trung Quốc cho biết khi hoàn thành, "Vành đai và Con đường" sẽ tạo thành mạng lưới kinh tế thương mại lớn với tiềm lực phát triển bao trùm khu vực rộng lớn với dân số 4,4 tỉ người, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 21.000 tỉ USD (chiếm 30% GDP toàn cầu), có thể tạo ra giá trị thương mại hơn 2.500 tỉ USD trong vòng một thập kỷ cũng như liên kết với các thị trường đang nổi có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.

Diễn đàn lần này với chủ đề "Vành đai và Con đường: Hợp tác vì thịnh vượng chung" sẽ có hội nghị bàn tròn của các nhà lãnh đạo và đối thoại cấp cao dành cho các bộ trưởng, doanh nghiệp, giới học giả. Dự kiến, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ tham dự phiên thảo luận về kết nối thương mại; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng sẽ tham dự phiên thảo luận về kết nối chính sách; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung Nguyễn Xuân Thắng sẽ tham dự phiên thảo luận về giao lưu nhân dân.

Dự kiến, diễn đàn sẽ bế mạc vào ngày 15-5 và sẽ ra Thông cáo chung của hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo.

Tối cùng ngày, tại Đại lễ đường Nhân Dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã tham dự buổi chiêu đãi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân chào mừng các trưởng đoàn cùng phu nhân tham dự Diễn đàn "Vành đai và Con đường" 2017.

Theo TTXVN, chiều 14-5, nhân dịp tham dự Diễn đàn "Vành đai và Con đường", Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp Thủ tướng Pakistan Nawar Sharif và Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt Toshihiro Nakai.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Pakistan Nawar Sharif bày tỏ mong muốn hai bên thúc đẩy các hoạt động thiết thực, tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn các cấp; đồng thời hoan nghênh các cơ chế hiện nay giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt Toshihiro Nakai bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Ông Toshihiro Nakai ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 sắp tới - một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh quốc tế hiện nay. 

Triều Tiên thử tên lửa tầm xa mới

Triều Tiên ngày 14-5 đã phóng một tên lửa đạn đạo chỉ vài giờ trước khi Trung Quốc khai mạc Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã sớm đưa ra tuyên bố phản đối hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc này từ đồng minh thân cận, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế nhằm tránh leo thang căng thẳng trong khu vực. Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa nêu trên được phóng từ khu vực Kusong, tỉnh North Pyongan - Triều Tiên và bay khoảng 700 km trong vòng 30 phút trước khi rơi xuống khu vực biển giữa vùng duyên hải phía Đông Triều Tiên và Nhật Bản. Trong khi đó, Bộ trưởng Nhật Bản Tomomi Inada cho hay tên lửa đã đạt tới tầm cao 2.000 km.

Theo ông David Wright, đồng Giám đốc Chương trình An ninh toàn cầu thuộc Liên minh Các nhà khoa học, những số liệu nêu trên cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của tên lửa Triều Tiên. Chuyên gia Wright cho rằng nếu bay theo quỹ đạo chuẩn, tên lửa này có tầm bắn tối đa khoảng 4.500 km, tức có thể vươn tới căn cứ quân sự Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương - chỉ cách Triều Tiên 3.400 km. Tầm bắn này cũng xa hơn đáng kể so với tầm bắn ước tính 3.000 km của tên lửa Musudan được Triều Tiên thử nghiệm năm ngoái.

Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho rằng cách bay của tên lửa này không giống với một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vốn có tầm bắn có thể vươn tới Mỹ. Trong khi đó, Nhà Trắng khẳng định tên lửa Triều Tiên bay tới gần đất liền Nga hơn so với Nhật, đồng thời nhấn mạnh động thái của Bình Nhưỡng là một lời kêu gọi tất cả quốc gia thực hiện các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với nước này.

Triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia họp khẩn cấp ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cảnh báo chính quyền của ông sẽ kiên quyết đáp trả các vụ khiêu khích của Bình Nhưỡng. Giới phân tích cho rằng vụ phóng tên lửa được tiến hành chỉ 4 ngày sau khi ông Moon nhậm chức là một động thái của Triều Tiên nhằm thử thách chính sách của tân Tổng thống Hàn Quốc. Thu Hằng

LỤC SAN