Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông bị bắt tại Thái Lan

Tin mới

05/10/2016 06:53

(NLĐO)- Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) bị giới chức Thái Lan bắt tại Bangkok, đảng Demosisto của Wong cho biết hôm 4-10.

Wong bị bắt tại sân bay Suvarnabhumi sau khi chuyến bay của anh từ Hồng Kông hạ cánh, tuyên bố của đảng Demosisto dẫn lời nhà hoạt động sinh viên Netiwit Chotipatpaisal của Thái Lan – người đợi Wong ở sân bay, cho hay.

Theo thông tin mới nhất từ SCMP, Wong sau đó đã được đưa lên máy bay trở lại Hồng Kông.

Theo lời Netiwit, giới chức Thái Lan “đã nhận một lá thư từ chính phủ Trung Quốc thông báo về chuyến đi của Wong”.


Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Joshua Wong. Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Joshua Wong. Ảnh: Reuters

Sau đó cùng ngày, ông Pruthipong Prayoonsiri - phó chỉ huy văn phòng nhập cư của sân bay Suvarnabhumi xác nhận họ không cho Wong nhập cảnh theo yêu cầu của Trung Quốc, theo báo The Nation. "Chúng tôi tạm giữ anh ta để trục xuất. Khi nghe thông báo này, Joshua Wong không phản đối" - ông Pruthipong nói.

Không lâu sau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng. "Trung Quốc tôn trọng quy định về nhập cư của Thái Lan" - người phát ngôn bộ này cho hay.

Theo BBC, chàng thủ lĩnh sinh viên trẻ tuổi của Hồng Kông tới Thái Lan theo lời mời của Netiwit, để phát biểu trước các sinh viên của Đại học Chulalongkorn trong sự kiện đánh dấu 40 năm kỉ niệm vụ thảm sát sinh viên năm 1976.

Nói về chuyến thăm này của Wong, Netiwit nói với SCMP rằng Thái Lan có thể tổ chức các cuộc biểu tình tương tự phong trào “biểu tình Dù” do Wong lãnh đạo ở Hồng Kông năm 2014.

Sau cuộc biểu tình này, Wong và các thủ lĩnh sinh viên khác đã ra mắt đảng chính trị Demosisto – một từ được ghép từ tiếng Hy Lạp và Latin có nghĩa là "Vì dân đứng lên", hồi tháng 4. Wong giữ vị trí thư ký của Demosisto trong khi Nathan Law Kwun-chung, một cựu thủ lĩnh sinh viên khác, là chủ tịch đảng.

Mục tiêu của đảng Demosisto là đòi quyền tự quyết cho Hồng Kông sau năm 2047, thời điểm kết thúc “một quốc gia, hai chế độ” đối với Hồng Kông sau 50 năm đặc khu này được trao trả về cho Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI