Thêm 2 ứng viên gây tranh cãi tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng

Tin mới

05/05/2015 10:12

(NLĐO) – Cựu giám đốc công nghệ Carly Fiorina và cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson hôm 4-5 là hai nhân vật mới nhất tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đáng chú ý, bà Fiorina, 60 tuổi, là ứng viên nữ đầu tiên trong lúc ông Carson, 64 tuổi, là ứng viên da màu đầu tiên của đảng Cộng hòa ở Mỹ.

Ông Carson đã chính thức tuyên bố chiến dịch tranh cử của mình tại quê nhà Detroit. Cựu bác sĩ nói: “Tôi là Ben Carson và tôi là một ứng viên cho chiếc ghế tổng thống Mỹ”.

 

Cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson. Ảnh: AP
Cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson. Ảnh: AP

 

Trong khi đó, bà Fiorina, cựu giám đốc điều hành công ty Hewlett-Packard, cũng lên tiếng khẳng định chạy đua vào Nhà Trắng trên mạng xã hội Twitter và trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC News. Khẩu hiệu trên trang web tranh cử của bà là: “Khả năng mới, lãnh đạo thật sự”.

Tuy nhiên, 2 ứng cử viên mới nói trên bị đánh giá là không có nhiều kinh nghiệm chính trường, đồng thời gây tranh cãi theo những cách khác nhau.

Ông Carson từng đối mặt với những lời chỉ trích khi công kích đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama và đưa ra bình luận kỳ lạ về việc nhiều người "trở thành người đồng tính sau khi ngồi tù".

 

Cựu giám đốc công nghệ Carly Fiorina. Ảnh: Reuters
Cựu giám đốc công nghệ Carly Fiorina. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, một số người chỉ trích và từng làm việc cùng với bà Fiorina đã dùng những từ ngữ như “gây chia rẽ” và “thất bại to lớn” để diễn tả thời gian bà làm việc tại Hewlett-Packard. Một số thành viên Đảng Cộng hòa cũng nghi ngờ khả năng bà trở thành tổng thống Mỹ bởi nhân vật này không hề có kinh nghiệm về chính trị nào. Thậm chí, ông Todd Bartlem, người chồng đầu tiên của bà Fiorina, cũng nói rằng bà không có quan điểm chính trị.

Mở đầu chiến dịch tranh cử, bà Fiorina dường như đã “tuyên chiến” với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton khi cho rằng bà Clinton thuộc tầng lớp chính trị mà người Mỹ đã phát chán. Dù vậy, cơ hội chiến thắng của bà Fiorina xem ra không cao sau khi một cuộc thăm dò mới đây của Reuters/Ipsos cho thấy bà đứng chót danh sách những ứng viên thực sự và tiềm tàng của Đảng Cộng hòa với tỉ lệ ủng hộ chỉ vào khoảng 1%.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, Straits Times, Fox News, NY Daily News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI