Thêm một đồng minh của Mỹ gia nhập AIIB

Tin mới

24/06/2015 17:50

(NLĐO) - Chính phủ Úc hôm 24-6 cho biết nước này sẽ tham gia Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) với tư cách là thành viên sáng lập.

Theo Bộ trưởng Tài chính Úc Joe Hockey, nước này sẽ đóng góp 720 triệu USD vào vốn của AIIB trong 5 năm tới, qua đó trở thành cổ đông lớn thứ 6 của ngân hàng. Lý giải cho quyết định này, ông Hockey nói nước Úc giờ đây tin rằng Trung Quốc sẽ bảo đảm AIIB sẽ có sự minh bạch và quản lý phù hợp.

 

Một cuộc gặp gần đây của đại diện các thành viên sáng lập AIIB. Ảnh: AIIB

Một cuộc gặp gần đây của đại diện các thành viên sáng lập AIIB. Ảnh: AIIB

 

Với bước đi trên, Úc trở thành đồng minh mới nhất của Mỹ gia nhập AIIB bất chấp việc Washington lo ngại về tính minh bạch và sự quản lý tại AIIB. Tuy nhiên, ông Hockey cho biết các quan chức Nhật và Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew, hiểu lập trường của Úc trong việc gia nhập tổ chức tài chính này. “Châu Á dự kiến cần đến 8 ngàn tỉ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng trong thập kỷ này. AIIB là một phần nỗ lực để đáp ứng nhu cầu này” – một tuyên bố chung của ông Hockey và Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nhận định.

AIIB, hiện có 57 thành viên sáng lập và đặt trụ sở ở Bắc Kinh, là một phần nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường ảnh hưởng tại châu Á. Một số người còn xem ngân hàng này là đối thủ của Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng phát triển châu Á – 2 tổ chức tài chính đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Mỹ.

Với mức vốn ban đầu 100 tỉ USD, AIIB dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay. Trước đó, lễ ký điều lệ thành lập ngân hàng này dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh trong ngày 29-6.

 

P.Võ (Theo Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI